Các loại giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa | Vận tải Trung Tín

157 lượt xem

Trong quá trình ký gửi hay vận chuyển hàng hóa thì việc chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ là điều quan trọng không thể thiếu. Đây là cơ sở để chứng nhận sự chuyển giao hàng của người gửi đến đơn vị vận chuyển. Vậy, giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa gồm những loại nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Thế nào là vận đơn hàng hóa?

Trong các hình thức vận chuyển hàng hóa, vận đơn là thành phần quan trọng không thể thiếu. Nó được xem là hóa đơn chứng minh hàng hóa đã được đơn vị giao nhận đồng thời đảm bảo mang hàng hóa đến người nhận đúng với thời gian đã cam kết.

Vận đơn cũng tương tự như các loại hóa đơn. Sau khi hoàn thành các thủ tục gửi hàng, đơn vị vận chuyển sẽ gửi vận đơn cho bạn. Vận đơn sẽ gồm thông tin người gửi, thông tin hàng hóa cũng như cước phí.

Vận đơn hàng hóa

Vận đơn hàng hóa

Các loại giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa

Đối với bên gửi hàng hóa

Theo thông tư số 94/2003/TTL, hàng hóa trên đường vận chuyển phải có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc Hàng hóa là hợp pháp ngay tại thời điểm kiểm tra và cụ thể như sau:

 1. Hàng hóa được điều động nội bộ từ cơ sở kinh doanh đến các chi nhánh, cửa hàng hạch toán hoặc ngược lại phải có:
 • Hợp đồng giá trị gia tăng hoặc HĐ bán hàng;
 • Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ.
 1. Hàng hóa xuất kho để bán, đưa đi trao đổi, biếu, tặng hoặc tiêu dùng nội bộ: phải có hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hợp đồng bán hàng đúng với số lượng và giá trị của số hàng đã xuất bán.
 2. Hàng hóa xuất giao cho đại lý bán đúng giá do cơ sở sản xuất kinh doanh quy định hưởng hoa hồng có thể sử dụng 1 trong hai cách lập HĐ, chứng từ như sau:
 • Sử dụng HĐ giá trị gia tăng hoặc HĐ bán hàng
 • Sử dụng phiếu xuất hàng gửi bán đại lý kèm theo lệnh điều động nội bộ.
 1. Cơ sở kinh doanh xuất nguyên liệu đưa đi gia công phải có phiếu xuất kho ghi rõ xuất hàng đưa gia công kèm theo hợp đồng gia công. Khi trả lại, cơ sở gia công phải có phiếu xuất kho ghi rõ xuất sản phẩm gia công trả lại cho đơn vị thuê gia công kèm theo hợp đồng gia công.
 2. Hàng hóa của công ty đưa đi bán lưu động hoặc dự hội chợ triển lãm phải có lệnh điều động nội bộ cùng với phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ giao cho người vận chuyển.
 3. Đối với hàng hóa bị sai quy cách, chất lượng phải xuất trả lại bên bán phải có 1 trong các loại hợp đồng như: HĐ giá trị gia tăng, HĐ bán hàng hoặc HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường
 4. Cơ sở kinh doanh xuất khẩu hàng hóa -kể cả cơ sở gia công HH xuất khẩu khi xuất khẩu phải có 1 trong các loại hợp đồng sau : HĐ giá trị gia tăng, HĐ bán hàng hoặc HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường
 5. Các sản phẩm là hàng hóa mà người bán không thuộc đối tượng phải lập Hợp đồng bán hàng bao gồm:

Các cơ sở mua sản lâm, thủy, hải sản do người dân sản xuất, khái thác phải lập hợp đồng thu mua hàng lâm sản, thuỷ, hải sản, nông sản theo theo mẫu số 06/TMH-3LL ban hành kèm theo Thông tư số 120/2002/TT-BTC ngày 30-12-2002 của Bộ Tài chính

Đối với đồ dùng của cá nhân do người sử dụng trực tiếp bán ra, cơ sở kinh doanh mua lại để bán hay nhận hàng ký gửi bán phải lập bảng kê mua hàng, nhận hàng ký gửi bán.

 1. Cơ sở kinh doanh bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng có giá trị thấp dưới mức quy định không phải lập hợp đồng nhưng phải lập bảng kê bán lẻ hàng hóa theo từng lần bán hàng, từng loại hàng…

Các loại giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa

Khi ký gửi hàng hóa khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ

Đối với đơn vị vận chuyển hàng hóa

Đơn vị vận chuyển hàng hóa cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ xe: Bao gồm giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận bảo hiểm, phù hiệu xe chạy hợp đồng, sổ nhật trình chạy xe,…..
 • Giấy tờ của chủ phương tiện: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo ngành nghề.
 • Các loại giấy tờ của người điều khiển phương tiện: giấy chứng nhận tập huấn lái xe, bằng lái xe,…..
 • Giấy lưu hành cho xe quá khổ, quá tải (nếu có).
 • Hợp đồng vận chuyển.
 • Giấy chứng nhận kiểm định được dán tem đầy đủ.
 • Một số loại giấy tờ khác:  giấy đi đường, giấy gửi hàng, phiếu thu cước phí,…..

Giấy tờ xe

Giấy tờ xe ô tô

Trên đây là tổng hợp chi tiết các loại giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa dành cho bên gửi hàng và đơn vị vận chuyển. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình ký gửi và vận chuyển hàng hóa. Từ đó chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để đảm bảo quá trình vận chuyển diễn ra thuận lợi.

Bài viết liên quan