[Cập nhật] Phí bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển quốc tế

50 lượt xem

Bảo hiểm hàng hóa đường biển là loại bảo hiểm chuyên dành cho các loại hàng hóa khi vận tải bằng đường biển. Theo đó, đơn vị bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường cho khách hàng khi có sự cố xảy ra trong quá trình vận tải nằm trong phạm vi được bảo hiểm. Vậy phí bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng dường biển quốc tế áp dụng theo quy tắc nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nội Dung

Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa không còn là thuật ngữ xa lạ với nhiều người. Có thể hiểu đơn giản, bảo hiểm hàng hóa là một cam kết bồi thường, trong đó công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm nếu hàng hóa bị tổn thất hoặc hư hỏng do các rủi ro được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Để được bảo hiểm, người mua phải trả một khoản phí gọi là phí bảo hiểm.

Rủi ro là không thể dự đoán trước và bảo hiểm hàng hóa giúp bảo vệ và giảm thiểu thiệt hại do các rủi ro như hư hỏng, cháy nổ, bão lụt, gió lốc, va chạm gây ra. Việc mua bảo hiểm hàng hóa nên được thực hiện trước khi có những rủi ro xảy ra, thường là trước khi hàng hóa được vận chuyển. Thực tế, bảo hiểm không thể ngăn chặn rủi ro mà chỉ có thể giảm thiểu tổn thất khi sự cố xảy ra.

bao-hiem-hang-hoa-la-gi
Bảo hiểm hàng hóa là cam kết bồi thường của đơn vị bảo hiểm

Vì sao cần có bảo hiểm vận chuyển hàng hoá đường biển?

Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển quốc tế là một phần không thể thiếu trong hoạt động xuất nhập khẩu, nó đóng vai trò quan trọng như:

 • Người bạn đồng hành của hàng hóa: Hàng hóa quốc tế phải trải qua một chặng đường dài từ điểm xuất phát đến điểm đích. Trong hành trình này, chủ hàng không thể luôn giám sát và đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Do đó, những kiện, container hàng hóa cần một “người bạn đồng hành” để chia sẻ gánh nặng và rủi ro khi gặp sự cố bất ngờ.
 • Chia sẻ gánh nặng rủi ro: Rủi ro đối với hàng hóa do thiên tai hoặc tai nạn như mắc cạn, va chạm, đắm chìm, cháy nổ, mất cắp, cướp biển, bão tố, lốc xoáy, sóng thần… là không thể lường trước. Bảo hiểm giúp chia sẻ gánh nặng và giảm thiểu thiệt hại khi những rủi ro này xảy ra.
 • Giúp người gửi an tâm hơn: Đơn vị vận chuyển chỉ chịu trách nhiệm bảo vệ hàng hóa trong một phạm vi nhất định. Để giảm thiểu thiệt hại trong những tình huống bất ngờ, chủ hàng nên trang bị bảo hiểm hàng hóa.
 • Xu hướng phát triển chung: Bảo hiểm hàng hóa đã có lịch sử lâu đời và trở thành một phần “bất thành văn” trong hoạt động ngoại thương toàn cầu. Tham gia bảo hiểm hàng hóa là xu hướng phát triển chung trong thương mại quốc tế, mang lại sự an tâm và bảo vệ cho các bên liên quan.
vi-sao-can-co-bao-hiem-hang-hoa
Bảo hiểm giúp giảm rủi ro thiệt hại trong mọi trường hợp

Nguyên tắc áp dụng phí bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển

Theo quy định chung, bảo hiểm vận chuyển hàng hóa bằng đường biển quốc tế tuân theo 5 nguyên tắc cơ bản:

 • Nguyên tắc thứ nhất: Quyền lợi có thể bảo hiểm

Theo Luật Kinh doanh Bảo hiểm của Việt Nam, quyền lợi có thể bảo hiểm là yếu tố cơ bản để xác lập và thực hiện hợp đồng bảo hiểm. Doanh nghiệp có quyền lợi bảo hiểm khi hàng hóa của họ gặp phải hiểm họa hàng hải và doanh nghiệp có mối quan hệ pháp lý với hàng hóa. Doanh nghiệp sẽ hưởng lợi nếu hàng hóa đến nơi an toàn và đúng hạn và sẽ chịu thiệt hại nếu hàng hóa bị tổn thất, bị giữ lại hoặc phát sinh trách nhiệm.

 • Nguyên tắc thứ hai: Tính trung thực

Khi giao kết hợp đồng bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển quốc tế, doanh nghiệp bảo hiểm thường không thể đánh giá chính xác hoàn toàn các rủi ro. Do đó, cả hai bên cần dựa trên cơ sở trung thực tuyệt đối. Doanh nghiệp phải khai báo đầy đủ và chính xác mọi thông tin cần thiết.

 • Nguyên tắc thứ ba: Bồi thường

Nguyên tắc này quy định rằng số tiền bồi thường tối đa mà người được bảo hiểm nhận không thể vượt quá giá trị thiệt hại thực tế mà họ gặp phải trong sự kiện bảo hiểm.

 • Nguyên tắc thứ tư: Thế quyền

Sau khi bồi thường cho người được bảo hiểm, người bảo hiểm có quyền thay thế người được bảo hiểm để đòi bên có trách nhiệm bồi hoàn trong giới hạn số tiền bồi thường đã trả.

 • Nguyên tắc thứ năm: Bảo hiểm rủi ro

Khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, không ai có thể chắc chắn rủi ro sẽ xảy ra hay không. Hợp đồng bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển quốc tế sẽ trở nên vô hiệu nếu người mua bảo hiểm đã biết trước rủi ro xảy ra hoặc nếu người bảo hiểm đã biết hàng hóa đã về đến đích an toàn.

nguyen-tac-ap-dung-bao-hiem-hang-hoa
Nguyên tắc áp dụng phí bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển

Các điều kiện bồi thường phí bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển

Bảo hiểm hàng hóa có nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào tình trạng hàng hóa, điểm đến và loại hình vận chuyển. Các điều kiện cơ bản để xác định bảo hiểm hàng hoá đường biển quốc tế bao gồm:

Điều kiện thông thường:

 • Điều kiện loại A: Bao gồm các trường hợp như mất cắp, mất trộm, thiếu nguyên kiện, hoen gỉ, gãy trong quá trình vận chuyển, rách, vỡ, bị ướt hay bị làm bẩn.
 • Điều kiện loại B: Đối với rủi ro và thiệt hại trong điều kiện loại B, đây bao gồm động đất, núi lửa phun trào, sét đánh, hàng bị nước cuốn khỏi tàu, ném khỏi tàu, nơi để hàng bị nước tràn vào, và hàng hóa tổn thất do dỡ hàng qua lan can tàu tại cảng.
 • Điều kiện loại C: Được áp dụng khi hàng hóa hoặc tài sản vận chuyển bị thiệt hại do tàu bị mắc cạn, lật úp và bị đắm, tàu bị va chạm hoặc đâm vào bất kỳ vật thể nào (không kể nước), cháy hoặc nổ, phương tiện vận tải bộ bị lật hay trật bánh, đợi hàng ở cảng nơi tàu gặp nạn, hàng bị ném khỏi tàu, và phương tiện chở hàng mất tích dẫn đến hàng hóa bị thất thoát.

Điều kiện đặc biệt:

 • Chiến tranh
 • Đình công

Trên đây là tổng hợp áp dụng phí bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển quốc tế chi tiết nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan