[Mẹo] Cách vận chuyển ghẹ sống đi xa đảm bảo tươi ngon nhất

96 lượt xem

Ghẹ luôn là một trong những loại hải sản biển được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay bởi giàu hàm lượng dinh dưỡng, vitamin,…. Tuy nhiên, việc vận chuyển ghẹ sống thường khá phức tạp và sẽ có thể hỏng nếu vận chuyển không đúng cách. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn cách vận chuyển ghẹ sống đi xa chi tiết nhất.

Cách vận chuyển ghẹ sống đi xa an toàn và tươi ngon nhất

Khi vận chuyển ghẹ sống đi xa, đơn vị vận chuyển cần đáp ứng đủ yêu cầu để đảm bảo ghẹ luôn tươi ngon nhất. Đầu tiên, ghẹ phải vận chuyển bằng oxy, nước biển hoặc bơm oxy để ghẹ sống được khỏe mạnh trên chặng đường dài. Cách này thường có chi phí không cao và đóng gói đơn giản.

Còn nếu vận chuyển ghẹ bằng nước biển thì cần dùng xe chuyên dụng để đảm bảo nhiệt độ nước biển không quá nóng. Đồng thời cần bơm oxy và sục khí liên tục khi vận chuyển.

Tốt nhất, hãy xếp ghẹ gọn vào trong 1 thùng giấy có lót báo để chia thành nhiều lớp. Sử dụng các loiaj túi nilon dày và đổ nước biển vào trong, bơm khí oxy vào túi và buộc kín lại. Sau khi đã đóng gói hoàn tất thì xếp tất cả vào một thùng xốp, thêm ít đá để giữ nhiệt. Lưu ý, cần phải duy trì nhiệt độ ở mức 22 độ C và đóng kín thùng khi vận chuyển.

cach-van-chuyen-gh-song-di-xa

Cách chọn ghẹ để vận chuyển đi xa

Bên cạnh phương pháp vận chuyển, bạn cũng cần lưu ý khi chọn ghẹ để vận chuyển xa. Nên chọn con ghẹ có thịt chắc, khỏe mạnh và phải còn sống. Khi chọn bạn có thể bóp nhẹ ghẹ ở nấc thứ 2 từ dưới lên bằng ngón cái và ngón trỏ để kiểm tra. Nếu thấy ghẹ cứng thì đây là ghẹ sống khỏe và vẫn linh hoạt.

Còn nếu tại vị trí bóp mà thấy ghẹ mềm, yếu và không chắc thì bạn không nên chọn con này để vận chuyển xa vì chúng thường dễ chết hoặc không đảm bảo chất lượng.

cach-chon-ghe-tuoi-ngon

Cách bảo quản ghẹ khi vận chuyển đi xa

Ghẹ còn sống và tươi sẽ luôn ngon nhất. Vì thế, khi bảo quản ghẹ để vận chuyển đi xa bạn cần lưu ý:

 • Ghẹ sống sau khi bắt lên phải thả trong môi trường nước biển, đúng độ mặn, có sục khí oxy trong 3 ngày. Nếu vận chuyển ở khoảng cách ngắn thì có thể pha nước biển nhân tạo với độ mặn tiêu chuẩn và sục khí oxy hoặc cho vào hồ hải sản.
 • Trường hợp vận chuyển ghẹ đi xa phải gây tệ ghẹ bằng cách sốc nhiệt. Bạn cho ghẹ vào nước biển có bỏ đá với độ lạnh thích hợp để gây tê ghe. Lúc này ghẹ sẽ ở trạng thái ngủ đông.
 • Cho ghẹ vào túi nilon sục khí oxy và dán kín miệng túi rồi xếp vào thùng xốp để vận chuyển. Khi đến nơi, thả ghẹ vào nước biển thì ghẹ sẽ sống bình thường. Cách này có thể áp dụng với những tuyến vận chuyển từ 4 – 6h.

cach-bao-quan-ghe-tuoi-ngon

Nguyên tắc khi vận chuyển ghẹ tươi sống đi xa

Vận chuyển ghẹ sống nói riêng và hàng hải sản nói chung khi đi xa đòi hỏi rất nghiêm ngặt về các kỹ thuật và thiết bị hiện đại cho đến quy trình vận chuyển. Vì thế, muốn vận chuyển được ghẹ tươi sống bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải dùng xe tải chuyên dụng để chở hàng tươi sống
 • Có máy lạnh và phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp mọi lúc, mọi nơi.
 • Thời gian vận chuyển rút ngắn tối đa
 • Phải có thiết bị cung cấp oxy cho ghẹ sống trong thời gian vận chuyển.

Những lưu ý khi vận chuyển ghẹ tươi sống

Khi vận chuyển ghẹ sống đi xa cần lưu ý những điều sau:

 • Không xếp các thùng ghẹ cao hơn cửa gió của dàn lạnh trong thùng xe để đảm bảo luồng khí có thể lưu thông liên tục.
 • Phải dùng xe tải chuyên dụng đồ thực phẩm tươi sống để vận chuyển
 • Nhân viên giao nhận cần bố trí đủ các khoảng trống trên dưới và bên cạnh thùng ghẹ để không khí có thể tự do di chuyển tốt nhất.
 • Thường kiểm tra hiện trượng sấy khô hoặc mất nước, xâm nhập của nước để đảm bảo chất lượng ghẹ. Đồng thời, cầm xem ghẹ có xuất hiện vết đen lấm tấm, có mùi hay màu sắc nào khác không.
 • Kiểm tra nhiệt độ xem có ổn định không.
 • Cần thường xuyên đo lại nhiệt độ bề mặt ghẹ và nhiệt độ tâm thùng hàng.

Có thể thấy, việc bảo quản và vận chuyển ghẹ sống đi xa khác phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải hết sức cẩn thận và đúng quy trình. Hy vọng với những chia sẻ phía trên của chúng tôi sẽ giúp bạn biết được cách vận chuyển ghẹ sống đi xa chuẩn và tươi ngon nhất. 

Bài viết liên quan