Tổng hợp các loại hàng hóa bị hạn chế gửi đường hàng không

92 lượt xem

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là một trong những dịch vụ vận tải rất phổ biến hiện nay. Với ưu điểm lớn nhất là nhanh chóng, an toàn, vận chuyển bằng đường hàng không ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải mặt hàng nào cũng có thể gửi qua đường hàng không. Dưới đây là tổng hợp các loại hàng hóa bị hạn chế gửi đường hàng không chi tiết bạn nên biết.

Quy định kiểm tra hành lý xách tay tại cửa lên máy bay 

Khi gửi qua đường hàng không, mọi loại hàng hóa đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo đúng quy định hàng không, đúng kích thước, trọng lượng. Đặc biệt là với hành hành lý xách tay của hành khách sẽ được kiểm tra ngay tại cửa lên máy bay. 

Theo đó, hành khách cần phải xuất trình các loại giấy tờ tùy thân, vé máy bay cho nhân viên an ninh. Sau đó cần đi qua máy soi chiếu X quang để tiến hành soi chiếu. Nhân viên an ninh có quyền yêu cầu hành khách mở các loại hàng hóa bạn mang theo để kiểm tra xem có đảm bảo quy định không.

Trường hợp khách hàng không hợp tác thì hãng hàng không có quyền từ chối không chở các loại hàng hóa trên. Nếu việc soi chiếu khiến hàng hóa bị hư hỏng thì hãng hàng không sẽ chịu trách nhiệm đền bù theo quy định.

Kiểm tra an ninh hành lý gửi máy bay

Hành khách cần đáp ứng các quy định soi chiếu tại cửa lên máy bay

Các loại hàng hóa bị hạn chế gửi đường hàng không khi bay quốc tế

Trong các chuyến bay quốc tế, việc kiểm soát hàng hóa sẽ diễn ra vô cùng nghiêm ngặt. Các loại hàng hóa bị cấm/hạn chế mang lên máy bay trong chuyến bay quốc tế gồm:

Hàng chứa chất nổ

Các mặt hàng chứa chất nổ như bom, mìn, pháo hoa, dây cháy chậm, kíp nổ, pháo bông, pháo sáng và các loại chất nổ khác đều không được mang lên máy bay. Bởi khi bay cao, áp suất sẽ giảm thấp. tốc độ bay kết hợp cùng độ rung lắc của máy bay sẽ khiến các vật liệu nổ dễ bị kích hoạt hơn. Vì thế, hành khách tuyệt đối không nên mang theo những mặt hàng này lên máy bay.

Hàng dễ cháy

Các vật liệu dễ cháy, chất lỏng dễ cháy hoặc chất rắn, hóa chất dễ cháy đều không được mang lên máy bay. Bởi những chất lỏng này sẽ tạo ra mùi khó chịu và có thể gây ngạt khí trên máy bay, khả năng gây nên hậu vô cùng nghiêm trọng.

Các chất độc hại lây nhiễm nguy hiểm

Những chất độc hại, có khả năng lây nhiễm, ăn mòn (như axit), chất oxy hóa, nguyên liệu phóng xạ, chất tẩy hữu cơ,… cũng bị cấm mang lên máy bay dưới bất kỳ hình thức nào. Việc mang hóa chất độc hại lên máy bay không chỉ ảnh hưởng đến chuyến bay mà còn khó cứu hộ, ảnh hưởng đến tính mạng của tất cả các hành khách. Đặc biệt, các chất dễ ăn mòn khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây mùi khó chịu và dễ ăn mòn động cơ máy bay.

Túi, két bạc có gắn thiết bị báo động

Máy bay đã có sẵn thiết bị báo động khẩn cấp tiên tiến, Vì thế, nếu đồ vật hành khách mang lên máy bay có thêm thiết bị báo động sẽ khiến còi báo động trên máy bay phát sáng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của hành khách khác và an toàn chuyến bay.

Đồ vật cấm gửi theo quy định của quốc gia hiện hành

Mỗi quốc gia sẽ có quy định về hàng hóa riêng. Vì thế, trước khi bay hành khách cần tìm hiểu kỹ các thông tin về quy định hàng hóa được mang theo, được cho phép nhập cảnh ở nước đó, tránh tình trạng từ chối nhập cảnh và hạn chế tổn thất cho khách hàng.

Đồ vật mang đến nguy hiểm cho hành khách trên máy bay

Những đồ vật có tính đe dọa cao như súng, dao,… sẽ bị cấm mang lên máy bay. Bởi những đồ vật này có thể gây nguy hiểm đến các thành viên phi hành đoàn và tất cả hành khách bay. Dù bạn không có ý định làm gì nhưng những đồ vật này cũng bị chấm hoàn toàn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến bay. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt, thậm chí chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Hàng hóa bị hạn chế bay quốc tế

Các loại hàng hóa nguy hiểm, chứa chất nổ đều bị từ chối vận chuyển

Các loại hàng hóa xách tay hàng không bị hạn chế 

Với hành lý xách tay lên máy bay, các mặt hàng được mang theo cũng sẽ bị hạn chế gồm:

Vũ khí nguy hiểm

Kiếm, dao, gươm, giáo, gậy, dùi hay bất kỳ vật sắc nhọn có thể gây nguy hiểm nào cũng đều không được chấp nhận gửi kèm hành lý xách tay. Điều này giúp đảm bảo an toàn chuyến bay ở mức cao nhất.

Pin, ắc quy

Tất cả các loại pin, ắc quy đều không được mang theo cùng hành lý ký gửi. Ngoại trừ các thiết bị cá nhân có dùng pin đi kèm như điện thoại, đồng hồ, máy tính,…. Nếu các loại pin, ắc quy đáp ứng được yêu cầu về trọng lượng và kích thước thì có thể được mang theo.

Chất lỏng không quá 1 lít

Chất lỏng được phép mang theo hành lý xách tay nhưng phải đáp ứng được các quy định hàng không gồm:

  • Bảo quản chất lỏng trong các bình, chai lọ thủy tinh, nhựa, có túi bóng trong suốt bọc ở ngoài. Kích thước tối đa cho những loại chất lỏng này là không quá 80cm, có nghĩa là túi đựng các loại chất lỏng phải có kích thước 20x20cm hoặc 15x15cm.
  • Trường hợp đặc biệt, các loại gel, bình phun gồm thuốc chữa bệnh, đồ ăn kiêng phục vụ người bệnh, chất lỏng mua tại cửa hàng miễn thuế sân bay đều được mang lên máy bay.
  • Tất cả các loại hàng hóa chất lỏng đều phải đựng trong túi nhựa trong suốt có hóa đơn chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Hóa đơn phải để cùng túi nhựa để dễ thấy nhất.

Hàng hóa xách tay bị hạn chế

Quy định chất lỏng phải đựng trong lọ trong suốt có bọc túi trong suốt bên ngoài

Các loại hàng hóa bị hạn chế khi gửi hành lý ký gửi

Với hành lý ký gửi, các loại hàng hóa bị hàng chế gửi đường hàng không gồm:

Hàng hóa kèm vật dụng dễ vỡ

Các loại chai, lọ thủy tinh dễ vỡ, gây bất tiện trong quá trình di chuyển sẽ bị từ chối vận chuyển. Bởi khi bay, độ rung lắc lớn có thể khiến những vật dụng này dễ bị vỡ, gây rò rỉ chất lỏng ra bên ngoài. Bên cạnh đó, điều này còn ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ hành khách, có nguy cơ gây nguy hiểm cho hành khách trên chuyến bay.

Vật tươi sống

Các loại thực phẩm đông lạnh, tươi sống, hoa quả, rau củ sẽ bị hạn chế. Bởi những thực phẩm này sẽ dễ bị hỏng, oxy hóa khi bay, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, thực phẩm tươi sống còn dễ gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến hàng hóa và hành khách khác trong chuyến bay.

Thực phẩm tươi sống có mùi

Các loại thực phẩm có mùi như mắm, sầu riêng,… sẽ bị từ chối vận chuyển. Bởi mùi khó chịu sẽ khiến nhiều hành khách bị ảnh hưởng, một số hành khách không chịu được mùi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển những loại thực phẩm này.

Vật phẩm có giá trị

Các loại tiền, đồ trang sức, kim loại quý hiếm, văn bản thương mại hay tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao đều không nên để ở dạng ký gửi. Điều này sẽ tránh gây thiệt hại cho khách hàng bởi nếu có xảy ra mất mát thì đơn vị hàng không sẽ không chịu trách nhiệm.

Thiết bị điện tử

Một số thiết bị điện tử như máy thu âm, máy ảnh, máy tính, điện thoại, máy quay phim, các thiết bị điện tử tương đương cũng sẽ bị từ chối vận chuyển bằng hình thức ký gửi.

Hàng hóa ký gửi bị hạn chế

Vật phẩm có giá trị, hàng dễ vỡ, thiết bị điện tử không nên gửi cùng hành lý ký gửi

Trên đây là tổng hợp những loại hàng hóa bị hạn chế gửi đường hàng không chi tiết nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan