[GIẢI ĐÁP] Thực phẩm nào được vận chuyển bằng máy bay?

76 lượt xem

Hàng hóa khi vận chuyển qua đường hàng không cần tuân thủ một số quy định do hãng đưa ra. Trong ngành thực phẩm là một trong những ngành có nhu cầu vận chuyển khá cao, trên cả những chuyến bay nội địa hay quốc tế. Vì vậy, bạn cần nắm được thực phẩm nào được vận chuyển bằng máy bay? Quy cách đóng gói ra sao? Mời bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: 5+ Lưu ý khi vận chuyển hàng hóa có hạn sử dụng ngắn ngày

Thực phẩm nào được vận chuyển bằng máy bay nội địa?

Một số thực phẩm đồ khô được phép vận chuyển trên những chuyến bay nội địa

Một số loại thực phẩm được phép vận chuyển trên những chuyến bay nội địa bao gồm:

 • Các thực phẩm như thịt, hải, sản tươi sống, trứng thì được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi, không được mang lên máy bay dưới dạng hành lý thông thường. Và chúng phải được đóng gói, bảo quản trong thùng xốp cố định bằng băng dính để tránh tạo mùi khó chịu và chảy nước.
 • Các thực phẩm khô như: mực, cá, tôm, ruốc, cơm cháy, bánh kẹo thì bạn cũng cần đóng gói chúng dưới dạng hành lý ký gửi.
 • Các loại đồ ăn nhanh, thịt đóng hộp, đồ ăn vặt thì nếu bạn mang theo số lượng ít thì có thể mang lên máy bay nhưng không được bóc ra sử dụng trong suốt quá trình bay.
 • Các thực phẩm nặng mùi như: mắm tôm, mắm chua, hành tỏi, dưa muối, cà muối, củ cải muối,…không được phép mang lên máy bay dưới dạng hành lý thông thường. Chúng bắt buộc phải đóng gói trong thùng xốp, chai lọ nắp kín để không gây ra mùi. Đồng thời, bạn cũng cần niêm phong ghi chú bên ngoài là “hàng dễ vỡ” để nhân viên chú ý hơn.

Thực phẩm nào được vận chuyển bằng máy bay quốc tế?

Một số nhóm thực phẩm cần lưu ý khi mang trên chuyến bay quốc tế

Đối với những chuyến bay quốc tế sẽ có những quy định riêng về các loại thực phẩm được phép vận chuyển. Cụ thể như sau:

 • Không được phép mang thức uống có nồng độ cồn trên 70%, dù chỉ là một chai nhỏ để tránh gây ra cháy nổ.
 • Không được mang các loại sữa chua, phô mai, kem, bơ lên máy bay. Hoặc nếu bạn muốn mang chúng lên máy bay thì phải tuân thủ quy định  3-1-1-1, đó là: hộp 30ml, được đựng trong túi chứa 1 lít và 1 hành khách thì chỉ được mang theo 1 túi.
 • Không được mang các thực phẩm có mùi như: mắm nước, mắm tôm, mắm tép, sầu riêng, mít,…lên máy bay mà phải chuyển sang dạng hành lý ký gửi và đóng gói kỹ càng. Cùng với đó, lượng mắm trong mỗi chai không được vượt quá 95% tổng thể tích của chai.
 • Các thực phẩm đóng hộp đều bị cấm đối với các chuyến bay quốc tế.

Lưu ý khi gửi thực phẩm qua đường hàng không bạn cần biết 

Lưu ý khi đóng gói và bảo quản hàng hóa thực phẩm khi đi đường hàng không

Một số lưu ý khác khi vận chuyển thực phẩm qua đường máy bay dưới đây sẽ giúp bạn chủ động sắp xếp công việc cũng như hoàn thành thủ tục nhanh chóng:

 • Chỉ vận chuyển những thực phẩm có dán nhãn mác đạt chuẩn.
 • Khi vận hàng đi quốc tế, hãng hàng không chỉ chấp nhận các mặt hàng có nhãn mác của đơn vị sản xuất, đảm bảo ATVSTP. 
 • Những thực phẩm tự làm, đóng gói hoặc chế biến sẽ không được vận chuyển đi các nước khác.
 • Những thực phẩm hàng đông lạnh cần được đóng gói theo quy định, cụ thể là sử dụng thùng gỗ đựng hàng dung dịch dạng nước lỏng.
 • Đối với những thực phẩm dễ hỏng cần đóng gói đi kèm với những vật liệu hỗ trợ giữ lạnh trong quá trình vận chuyển như: đá khô, đá ướt, khi hóa lỏng,…Tuy nhiên, với đá khô, không nên để tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa. Cần cuốn chúng trong giấy báo để kéo dài sử dụng. Đối với đá ướt phải đựng trong túi gói kèm ới hàng hóa cần bảo quản, đánh dấu rõ ràng và có sử dụng băng dính để cố định. Khi sử dụng khí hóa lỏng cần nắm được mức độ nguy hiểm của dung dịch này để tránh gây ảnh hưởng đến hàng hóa.

Trên đây là giải đáp thực phẩm nào được vận chuyển trên máy bay và một số lưu ý khi bảo quản, đóng gói hàng hóa. Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan