Lưu ý quan trọng khi vận chuyển máy in

172 lượt xem

Vận chuyển máy in là hoạt động di chuyển thiết bị từ nơi này đến nơi khác. Máy in là thiết bị không thể thiếu trong văn phòng, công sở. Chúng có nhiều bộ phận và linh kiện nhỏ, vì thế, trong quá trình vận chuyển cần đặc biệt chú ý. Ngay sau đây Vận tải Trung Tín sẽ giới thiệu đến bạn các bước trong quá trình đóng gói, vận chuyển cũng như một vài điều cần quan tâm.

Nội Dung

Hướng dẫn cách đóng gói khi vận chuyển máy in

Điều đầu tiên trong quá trình vận chuyển các loại máy in offset mà người dùng cần quan tâm đó chính là quy cách đóng gói. Chúng ta cần phải thực hiện quá trình này thật cẩn thận để đảm bảo thiết bị được an toàn cũng như hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ khiến máy bị trầy xước và hỏng hóc.

Thiết bị in ấn ngày càng được sử dụng phổ biến hiện nay
Thiết bị in ấn ngày càng được sử dụng phổ biến hiện nay

Đối với máy in

Máy in thường sẽ được thiết kế khá nhỏ nhắn và gọn gàng. Chính vì thế, việc đóng gói và vận chuyển cũng không quá phức tạp. Cụ thể:

  • Bước 1: Hãy kiểm tra tình trạng của máy trước khi tháo đi. Đồng thời, tiến hành ghi chú lại mọi thông tin cần thiết để sau khi vận chuyển sẽ có cách xử lý.
  • Bước 2: Tiếp đến, chúng ta rút phích điện cũng như sử dụng dùng bút thử điện để xem nguồn điện của thiết bị có gặp phải vấn đề gì không. 
  • Bước 3: Lúc này, khi mọi thứ đã ổn, bạn bắt đầu tháo các dây cáp của máy ra trong đó sẽ gồm có: cáp mạng, cáp kết nối máy in với máy tính,….
  • Bước 4: Hãy vệ sinh xung quanh máy in cũng như hệ thống dây cáp một cách sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn cũng như giúp máy không bị trầy xước nhé.
Tháo lắp máy in văn phòng kích thước nhỏ không quá phức tạp
Tháo lắp máy in văn phòng kích thước nhỏ không quá phức tạp
  • Bước 5: Sử dụng màng co để đóng gói máy in. Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn thì hãy quấn thêm cả xốp nổ bên ngoài trước khi cho máy vào trong thùng carton. Điều này sẽ hạn chế được sự va đập không đáng có trong quá trình vận chuyển. 
  • Bước 6: Sử dụng thùng vừa phải để đặt máy in vào vị trí trung tâm. Sau đó, dùng xốp hoặc vật có tính đàn hồi, mềm, nhẹ để loát xung quanh cố định. Đặt máy đúng chiều đứng của chúng, không đặt nghiêng.
  • Bước 7: Dùng băng keo cố định thùng carton để vận chuyển máy in đảm bảo. Hãy ghi chú ở bên ngoài xem thùng máy in đó của máy tính nào, phòng nào để vận chuyển không bị nhầm lẫn.
  • Bước 8: Cuối cùng là vận chuyển máy in theo phương pháp và cách thức mà bạn đã lựa chọn. 

Đối với máy photocopy

Đối với các công ty, doanh nghiệp hay phòng ban lớn, thường xuyên phải photo, in ấn, thông thường sẽ lựa chọn máy photocopy để thực hiện cả 2 việc được thuận tiện. Nếu bạn muốn vận chuyển thiết bị này thì cùng theo dõi cách thức hiện ngay sau đây.

Bước 1: Đầu tiên chúng ta thực hiện rút bỏ dây nguồn của máy photocopy ra. Sau đó, tiến hành vệ sinh tổng quát, lau chùi thiết bị. Chú ý là không được để máy bị thấm ướt.

Bước 2: Tiếp đến, hãy kiểm tra xem bên trong các ngăn chứa giấy của máy có còn giấy hay không. Nếu khay nào còn thì hãy lấy tất cả giấy ra bên ngoài nhé. Đối với những dòng máy có giá đỡ ở phần hông bên phải thì bạn cần phải đóng sát phần giá đỡ này vào thân máy để trong quá trình vận chuyển chúng không bị bung ra. Chúng ta hoàn toàn có thể lấy băng keo và cố định lại. 

Vận chuyển máy photocopy sẽ khó khăn hơn
Vận chuyển máy photocopy sẽ khó khăn hơn

Bước 3: Đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ màn hình của máy photo. Bởi chúng rất nhạy cảm và dễ vỡ. Tốt nhất là nên sử dụng bìa carton và màng xốp nổ để bọc màn hình lại. Cuối cùng là dán băng keo cố định. 

Bước 4: Để giúp quá trình vận chuyển máy in an toàn, bạn thực hiện đóng gói thân máy và các bộ phận còn lại theo quy trình như sau: Quấn gọn dây nguồn. Sử dụng màng co PE để quấn xung quanh máy Photocopy. Nên bọc thêm 1 lớp bìa carton ở bên ngoài thân máy nữa. Và cuối cùng, không thể thiếu được đó chính là phần xốp nổ ở ngoài cùng để bảo vệ máy in một cách hoàn hảo.

Bước 5: Vì máy photocopy có giá trị cao và kích thước lớn nên việc vận chuyển sẽ hơi khó khăn một chút nên bạn cần hết sức lưu ý. Tốt nhất là hãy sử dụng xe đẩy để giúp việc chuyển thiết bị lên xe tải hoặc từ phòng này sang phòng khác an toàn hơn. Nếu như không có xe đẩy thì cần phải có khoảng từ 2-3 người khiêng. Đồng thời, khi chuyển lên xe thì 1 người đỡ trên thùng và 2 người nâng ở dưới.

Bước 6: Hãy đảm bảo rằng máy photocopy của bạn đã được đặt cố định trên xe. Không bị bất cứ thiết bị nào chèn vào hay bập bênh do có vật cản bên dưới. 

Lưu ý quan trọng khi vận chuyển máy in chi tiết

Máy in và photocopy là cực kỳ cần thiết tại các văn phòng. Đồng thời, giá của thiết bị cũng không hề rẻ chút nào. Vậy nên, để hạn chế hư hại, bạn cần chú ý đến những điều sau đây:

Tháo lắp đúng kỹ thuật

Việc tháo, lắp máy in như thế nào khá đơn giản. Nếu không chắc chắn, chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu về cách tháo lắp trên internet. Chỉ cần biết đó là dòng máy nào là có thể tìm kiếm và thực hiện theo một cách nhanh chóng. 

Dĩ nhiên là điều này sẽ chỉ áp dụng trong quá trình chúng ta tự vận chuyển. Còn nếu thuê dịch vụ rồi thì việc đó đã có nhân viên hỗ trợ. 

Rút hết dây nguồn

Hãy chắc chắn rằng mọi nguồn điện cũng như dây cáp mạng của thiết bị đã được tháo ra trước khi chúng ta tiến hành đóng gói máy. Điều này vừa đảm bảo an toàn nguồn điện và mạng cho máy cũng như việc bảo quản các thiết bị được tốt hơn.

Nên cho chúng vào một túi riêng và đóng gói kèm theo từng máy in một để không bị thất lạc sau khi vận chuyển. 

Đảm bảo dây nguồn được tháo trước khi vận chuyển máy in
Đảm bảo dây nguồn được tháo trước khi vận chuyển máy in

Ghi nhớ, chụp hình các mối nối

Sau khi vận chuyển máy in đến vị trí mong muốn, chúng ta phải thực hiện lắp đặt chúng để sử dụng. Muốn làm điều này một cách nhanh chóng thì hãy chụp lại các mối nối trước khi tháo đặc biệt là dây nguồn và dây cáp. Như vậy, chỉ cần dựa vào hình đó để lắp đặt là xong.

Đảm bảo máy in đã nguội trước khi đóng gói

Bạn có kế hoạch vận chuyển thiết bị máy móc ngay sau khi làm việc? Vậy thì hãy kiên nhẫn đợi một chút để chúng hạ nhiệt, không còn nóng nữa mới đóng gói. Nếu chúng ta đóng gói và vận chuyển máy khi còn nóng sẽ rất dễ khiến cho các linh kiện bị hư hỏng. 

Tháo ống mực của máy in

Đối với máy photocopy, bạn nên tháo riêng khay mực ra vào bảo quản chúng trong túi riêng. Như vậy, mực sẽ không bị vương vãi trong thiết bị khi di chuyển.

Tháo ống mực máy in trước khi vận chuyển

Bảo vệ phụ kiện máy in

Tháo ống mực máy in trước khi vận chuyển
Tháo ống mực máy in trước khi vận chuyển

Những phụ kiện nào của máy in có nguy cơ bung, rơi vỡ thì chúng ta hãy lấy chúng ra ngoài và bọc lót cẩn thận riêng. Sau đó, sử dụng băng keo để cố định chắc chắn giúp chúng không bị hư hại. 

Cố định các thiết bị

Hiện nay, nhiều hãng đã cho ra mắt các dòng máy photocopy có bánh xe giúp chúng ta vận chuyển dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nó cũng là hạn chế vì trong quá trình vận chuyển bằng xe tải, máy có thể bị xê dịch không cố định.

Các bước đóng gói cần thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận
Các bước đóng gói cần thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận

Trên đây là những thông tin về việc vận chuyển máy in đã được Vận tải Trung Tín cập nhật đầy đủ và chi tiết đến độc giả. Hy vọng qua đây, chúng ta đã có thêm một vài kinh nghiệm cho bản thân để giúp việc vận chuyển máy móc, thiết bị dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan