10+ Cách trưng bày hàng hóa đẹp cho cửa hàng tạp hóa

282 lượt xem
 •  
 •  
 •   
 •  
 •  
 •  

Trưng bày hàng hóa, sản phẩm là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật. Điều này có nghĩa là bạn phải sắp xếp hàng hóa sao cho gọn gàng, hợp lý, đẹp mắt và thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nếu bạn đang tìm cách trưng bày hàng hóa đẹp cho cửa hàng tạp hóa thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của các phương thức vận chuyển hàng hóa

Trưng bày sản phẩm đẹp – Vì sao cần thiết?

Theo các khảo sát về hành vi mua sắm của khách hàng, có đến 83% hành vi mua sắm được quyết định bởi yếu tố nhìn; 11% bị chi phối bởi âm thanh; 3.5% bị ảnh hưởng bởi sự động chạm; 1.5% là mùi hương và chỉ 1% là do trải nghiệm.

Có thể thấy, với những con số trên thì việc trưng bày sản phẩm trong cửa hàng vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định tới gần như toàn bộ hành vi mua sắm của khách hàng. Chính vì thế, mỗi nhà kinh doanh, mỗi cửa hàng buôn bán cần phải tận dụng yếu tố này để phát triển mạnh mẽ.

vì sao cần trưng bày hàng hóa đẹp

Trên thực tế, có thể thấy cách trưng bày sản phẩm, hàng hóa tại một số siêu thị lớn ở nước ta hiện nay như Vinmart, Coopmart,… rất thu hút khách hàng. Bởi họ tận dụng sự sắp xếp khoa học, gọn gàng theo có nguyên lý. Điều này giúp thâu tóm và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, trung thành trong quá trình kinh doanh. Các tác động chính và có lợi cho người kinh doanh khi sắp xếp hàng hóa theo kiểu này là:

 • Tiện lợi: hàng hóa xếp gọn gàng, hợp lý sẽ giúp khách dễ dàng chọn lợi sản phẩm yêu thích.
 • Kéo dài thời gian mua sắm: Nếu giữ chân được 1% khách hàng thì doanh thu có thể tăng lên 1.3%. Chính vì thế, cách sắp xếp hàng hóa khoa học sẽ giúp khách hàng muốn khám phá nhiều hơn, tiếp xúc với nhiều sản phẩm khác nhau và tăng thêm hành vi mua sắm của mình.

Cách trưng bày hàng hóa đẹp cho tạp hóa

Để trưng bày hàng hóa đẹp, hợp lý, khoa học thì phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như thiết kế, trang trí cửa hàng, các thiết bị hỗ trợ trưng bày,…. Dưới đây là một số cách trưng bày hàng hóa đẹp bạn có thể tham khảo.

1. Phân loại hàng hóa phù hợp

Tạp hóa là cửa hàng bán đa dạng các sản phẩm về mẫu mã, chủng loại. Có thể hiểu đơn giản là bạn sẽ gần như có mọi thứ mà khách hàng cần. Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy tiện lợi và muốn lựa chọn cửa hàng của bạn. Tuy nhiên, không phải là bạn sẽ bày hết tất cả mọi thứ mình có lên kệ hàng. Thay vào đó cần phải chọn lọc mỗi loại hàng hóa từ 3 – 5 sản phẩm để bày lên.

Cách trưng bày hàng hóa đẹp 1

Thông thường, trong các siêu thị sẽ chia hàng hóa thành 2 loại chính là nhóm thực phẩm và nhóm phi thực phẩm. Nhóm thực phẩm sẽ được chia nhỏ thành hàng tiêu dùng nhanh hay hàng tươi sống, đông lạnh. Đa phần các cửa hàng tạp hóa sẽ chủ yếu là thực phẩm tiêu dùng nhanh. Trong nhóm này sẽ có các thực phẩm mặn như gia vị bột ngọt, nước mắm,…; và thực phẩm ngọt như bánh kẹo, đường sữa,…. Còn một số loại khác như bột giặt, nước rửa bát, dầu gội,… sẽ xếp vào loại hóa mỹ phẩm.

Khi trưng bày hàng hóa trong tiệm tạp hóa cần xếp ngay ngắn, thẳng hàng, hướng tên thương hiệu ra ngoài. Các sản phẩm dạng túi thì cần có móc treo thành các lớp, không đặt chồng chéo lên nhau. Mặt hàng dễ vỡ thì cần có rào chắn ở các ngăn.

Ngoài ra, tùy thuộc vào diện tích cửa hàng mà việc trưng bày sản phẩm cũng khác nhau. Việc dàng phân loại khoa học và gọn gàng sẽ càng giúp khách hàng tim nhanh chóng sản phẩm mình cần và bạn cũng quản lý dễ dàng hơn.

2. Hiển thị đúng giá, đúng sản phẩm

Đây là điều rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến quyết định mua hàng và sự đánh giá của khách hàng dành cho bạn. Khách hàng thường sẽ không hài lòng nếu giá tính tiền khác giá sản phẩm họ thấy được. Điều này nếu xảy ra nhiều lần sẽ khiến uy tín của cửa hàng giảm sút nghiêm trọng.

Tốt nhất bạn nên kiểm tra bảng giá sản phẩm mỗi ngày. Nếu có điều kiện thì có thể đầu tư thêm các phần mềm bán hàng để quản lý hiệu quả hơn.

3. Chú trọng sự phong phú của hàng hóa

Mặt hàng quá ít sẽ không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và khách hàng sẽ không quay lại cửa hàng của bạn nữa. Vì thế, hãy nhập đa dạng các chủng loại sản phẩm, kết hợp cùng cách sắp xếp hàng hóa bắt mắt sẽ giúp thu hút khách hàng hơn.

Nếu mặt hàng nào có số lượng ít thì bạn đặt ở kệ nông hay thùng carton để khách dễ thấy. Ở nước ta, các cửa hàng tạp hóa luôn được ủng hộ nhiều hơn so với siêu thị bởi sự phong phú về sản phẩm. Đặc biệt, các cửa hàng này thường nằm trong khu dân cư nên rất tiện cho người mua hàng.

Cách trưng bày hàng hóa đẹp 2

4. Ưu tiên vị trí đẹp cho các mặt hàng bán chạy

Một trong những nguyên tắc sắp xếp hàng hóa cần nhớ là: mặt hàng nào to, nặng thì đặt bên dưới, hàng nhỏ nhẹ thì đặt phía trên. Nhưng trên thực tế, các sản phẩm bày ngang tầm mắt khách hàng mới là sản phẩm bán chạy nhất. Ví dụ như ở các siêu thị, mặt hàng khuyến mãi sẽ được họ bày ở lối vào hoặc ngang tầm mắt, tầm với của khách. Chính vì thế, bạn hãy sắp xếp những mặt hàng bán chạy ở vị trí hấp dẫn nhất của cửa hàng.

5. Chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm

Điều cấm kỵ tuyệt đối trong kinh doanh là bán hàng hết hạn sử dụng. Trong một vài tình huống nó không phải sự chủ quan từ bạn mà do kỹ năng quản lý hạn dùng của các mặt hàng không chuyên nghiệp. Do đó, bạn cần kiểm tra hạn dùng của mọi mặt hàng một cách nghiêm ngặt, thường xuyên, nhất là với những sản phẩm tươi, hàng ăn nhanh.

Cách trưng bày hàng hóa đẹp 3

6. Nên trang trí, trưng bày cửa hàng tạp hóa theo các dịp lễ

Nhu cầu mua sắm của người dân sẽ thường tăng cao vào các ngày lễ, tết. Vì thế, bạn cần tận dụng những dịp này để thu hút khách hàng và tăng doanh thu. Hãy thiết kế gian hàng tạp hóa theo chủ đề các ngày lễ và có thêm những món quà tặng kèm cho khách để kích thích khách hàng mua sắm.

7. Mỗi gian hàng tạp hóa trưng bày cần đi kèm biển tên

Cần phân loại các gian hàng mua sắm bằng biển tên để khách hàng có thể dễ dàng tìm và chọn lựa. Bên cạnh đó, việc đề bảng tên cũng giúp việc bán hàng, sắp xếp hàng hóa của bạn dễ dàng hơn khi không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của khách về vị trí sản phẩm.

8. Sắp xếp hàng trên kệ theo nguyên tắc nhập trước – xuất trước

Không phải bạn bán hết một sản phẩm rồi mới nhập thêm. Các chủ tiệm thường nhập hàng khi số lượng tồn kho ở dưới mức thiết lập của họ. Do đó, khi bày hàng lên kệ thì bạn hãy bày theo nguyên tắc nhập trước thì xuất trước. Có nghĩa là hàng nào có hạn dùng ngắn thì đặt ở ngoài, hàng mới để bên trong. Như vậy sẽ giúp hạn chế tình trạng hàng cận date.

9. Các mặt hàng tạp hóa thiết yếu nên trưng bày ở vị trí dễ thấy, dễ lấy

Không giống với các siêu thị lớn, cửa hàng tạp hóa nên bày các sản phẩm thiết yếu trong tiêu dùng ở nơi bắt mắt, dễ nhìn thấy. Thông thường các cửa hàng này sẽ có diện tích nhỏ nên khách mua hàng sẽ đứng ở ngoài gọi đồ. Việc sắp xếp này sẽ thu hút được sự chú ý của họ và khiến việc mua hàng nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Cách trưng bày hàng hóa đẹp 4

10. Sắp xếp các sản phẩm liên quan ở cạnh nhau

Nên sắp xếp các mặt hàng có liên quan ở cạnh nhau để kích thích nhu cầu mua sắm. Bạn cũng có thể đặt chung các mặt hàng đang khuyến mãi lên kệ để tăng doanh số bán hàng. Thường những thương hiệu lớn sẽ có nhiều sản phẩm khác nhau như Cocacola sẽ có nước khoáng Dasani, nước trái cây Minute Maid,….. Bạn có thể xếp những sản phẩm này gần nhau để phân biệt cùng sản phẩm của thương hiệu khác. Hoặc có thể xếp hàng hóa theo đặc tính nhất định của sản phẩm như dầu gội, dầu xả, sữa tắm,…. Như vậy sẽ dễ dàng tìm kiếm và so sánh các sản phẩm với nhau hơn.

Cách trưng bày hàng hóa đẹp 5

11. Các mặt hàng giá trị nhỏ để ở quầy thanh toán

Quầy thanh toán sẽ là nơi khách hàng dừng lại lâu nhất. Khi đợi bạn tính tiền họ sẽ ngắm nhìn các mặt hàng xung quanh. Lúc này nên bày các hàng giá trị nhỏ như kẹo cao su, thuốc lá, sữa,… để thu hút người mua.

Những sai lầm khi sắp xếp hàng tạp hóa cần tránh

Trưng bày nhiều hàng hóa nhưng không tinh tế

Việc trưng bày hàng hóa càng nhiều loại và càng đa dạng càng tốt. Tuy nhiên, rất nhiều cửa hàng nhầm lẫn giữa số lượng chủng loại và số lượng hàng hóa. Họ thường bày một các ồ ạt tất cả lượng hàng hóa mình có lên kệ, khiến cửa hàng trông như một cái kho lớn hơn nơi bán hàng.

Về cơ bản, chỉ nên bày mỗi loại hàng 3 – 5 sản phẩm là đủ. Ngoài ra, cần chú ý đến những mặt hàng có tốc độ tiêu thụ nhanh thì hãy tăng số lượng nhiều hơn so với mặt hàng chậm tiêu thụ.

Cách trưng bày hàng hóa đẹp 6

Cập nhật giá sản phẩm chậm

Rất nhiều cửa hàng tạp hóa không có thói quen gắn thẻ, dán tem giá sản phẩm mà chỉ khi hỏi mới nói. Điều này khiến việc bán hàng trở nên thiếu minh bạch, khiến nhiều khách hàng không hài lòng. Tuy vậy, nhiều cửa hàng có giá sản phẩm lại không thường xuyên cập nhật lại giá. Như vậy, đây có thể coi là hành vi vô tình “lừa” khách hàng của cửa hàng. Nó khiển cửa hàng của bạn giảm uy tín và không được lòng khách hàng.

Kệ trưng bày hàng tạp hóa thiếu sự ngăn cách

Giá trưng bày hàng hóa trong các tiệm tạp hóa thường không có nhiều ô hay vách ngăn. Nhưng bạn nên tạo ra các vách ngăn với mặt hàng này. Nếu để tràn ra kệ sẽ gây rối mắt và khiến khách khó chọn đồ hơn. Còn nếu không thiết kế được vách ngăn thì bạn nên giữ khoảng cách các mặt hàng từ 3 – 4cm.

Trưng bày hàng hóa không đẹp do ánh sáng không đủ

Tiệm tạp hóa thường sẽ không quá lớn nên bình thường chỉ dùng 2 bóng đèn neon là đủ sáng. Nhưng việc bày quá nhiều sản phẩm thì lại gây thiếu sáng. Tốt nhất bạn nên dùng các bóng đèn compact công suất trung bình để đặt ở các góc cửa hàng. Nên dùng ánh sáng trắng xanh dịu nhẹ hay hơi ngả vàng, tránh đèn có công suất quá lớn, gây chói mắt.

Cách trưng bày hàng hóa đẹp 7

Cách sắp xếp tủ kính, tủ bảo quản không hợp lý

Hãy chuẩn bị một tủ kính nhỏ để bày một số mặt hàng nhỏ như kim khâu, dao lam, diêm…. Đồng thời cũng trang bị thêm tủ lạnh để bảo quản nước uống, thực phẩm. Tuy nhiên, một số cửa hàng lại sắp xếp những tủ sản phẩm này ở vị trí khuất, khiến khách hàng khó quan sát. Lúc này khách hàng sẽ dễ bỏ qua việc mua sắm vì không thấy thứ họ cần. Tốt nhất hãy bày tủ kính ra phía ngoài, vị trí dễ thấy nhất.

Các mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa đẹp

Một số mẫu thiết kế trưng bày cuawar hàng tạp hóa đẹp bạn có thể tham khảo:

Cách trưng bày hàng hóa đẹp 1

Mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa theo phong cách xiên lưới thông minh

Cách trưng bày hàng hóa đẹp 2

Trưng bày hàng hóa theo phong cách đường phố

mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa 3

Thiết kế cửa hàng tạp hóa theo kiểu hiện đại

mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa 4

Kệ trưng bày hàng hóa tạo nhiều lối đi

mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa 5

Thiết kế hàng tạp hóa theo phong cách siêu thị mini

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách trung bày hàng hóa đẹp cho cửa hàng tạp hóa. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn trong việc quản lý và kinh doanh.


 •  
 •  
 •   
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Bài viết liên quan

Call Now