Cách vận chuyển cây cảnh đi xa AN TOÀN NHẤT

2257 lượt xem

Vận chuyển cây cảnh đi xa yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ cai. Bởi nếu thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, cành lá của cây. Thậm chí là khiến cây cảnh bị chết. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn, đúng kỹ thuật nhất. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết.

Liên hệ đặt xe vận chuyển

Tùy thuộc vào số lượng cũng như kích thước mà các bạn lựa chọn thuê xe vận chuyển cây cảnh sao cho phù hợp nhất. Nếu chỉ có một vài chậu cây nhỏ, bạn có thể chuyển cùng đồ đạc chung. Tuy nhiên, số lượng cây lớn thì nên thuê xe chuyên dụng.

Liên hệ đặt xe vận chuyển

Tốt nhất, nên thuê xe trước ngày chuyển dọn từ 4 ngày đến 1 tuần. Điều này giúp các đơn vị vận chuyển sẽ khảo sát, tư vấn loại xe cũng như kích thước xe phù hợp với lượng cây cảnh cần vận chuyển.

Cách xử lý cây cảnh

Cách vận chuyển cây cảnh đúng kỹ thuật là phải thực hiện xử lý cây cảnh trước khi vận chuyển. Trước tiên, các bạn cần xem xét và tỉa cành lá cây sao cho thuận tiện, gọn gàng để việc chuyển dọn, đóng gọi dễ dàng.

Cây cảnh nhỏ, để bàn

Các loại cây cảnh để bàn nhỏ để vận chuyển khá đơn giản. Bạn chỉ cần xốp nổ hoặc bìa carton quấn quanh chậu cây để bảo vệ. Với phần cành lá bạn có thể cắm cọc xung quanh rồi dùng màng PE hoặc túi nilong quấn lại.

Cây cảnh nhỏ để bàn

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng báo quấn quanh rồi cố định bằng keo hoặc dây thun. Điều này giúp cây an toàn khi vận chuyển đi xa.

Chậu cây kích thước trung bình và lớn

Nếu có thể, bạn nên chuyển cây từ chậu sứ, đất bung, xi măng,…sang chậu nhựa để giảm khối lượng và kích thước khi vận chuyển. Nếu không thể đổi sang chậu khác thì cách thực hiện đóng gói tương tự như khi vận chuyển cây cảnh chậu nhỏ.

Cây cảnh trồng trên mặt đất, chưa có chậu

Để xử lý loại cây cảnh này tốn khá nhiều thời gian. Đầu tiên cần tìm hiểu cây cảnh thuộc loại rễ nào. Nếu sễ cọc thì cần đào sâu, rễ chùm thì cần đào rộng để rễ không bị hư tổn.

Sau khi đào cây lên, bạn bọc lại bằng bao tải hoặc miếng nilong. Ngoài ra, nên cho cậy vào các chậu để vận chuyển dễ dàng.

vận chuyển cây cảnh trồng trên mặt đất

Đối với các loại cây cành lá sum suê, bạn cần tỉa các cành vươn dài. Điều này giúp việc vận chuyển dễ dàng, tránh bị mất nước. Ngoài ra, đừng quên đào cái hố để đặt cây tại khu vườn mới.

Đối với hoa lan

Hoa lan khá nhạy cảm và “yếu ớt” do đó bạn cần đặc biệt lưu ý. Hoa lan rất dễ rụng, tốt nhất bạn nên dùng bông gòn hoặc giấy mềm ủ xung quanh hoa sau đó dùng màng PE hoặc giấy báo bọc lại.

Với các vò lan treo nhỏ, sau khi bọc hoa bạn cần đặt chúng trong thùng xốp hoặc thùng carton rồi khoét các lỗ nhỏ, chèn dây rút vào để cố định, tránh đè chồng lên nhau.

Trước khi vận chuyển cần cắt nước 2 – 3 ngày để lan khô gốc, lúc vận chuyển sẽ khoogn bị ẩm mốc. Thùng đựng lan nên chọn thùng chắc chắn, không bị ẩm mục.

Chăm sóc cây sau vận chuyển

Sau khi thực hiện cách vận chuyển cây cảnh đi xa, bạn cần biết cách chăm sóc nó. Tại nơi ở mới, bạn chọn vị trí đặt cây phù hợp. Những cây cần nhiều ánh sáng cần đặt ở hiên, cửa sổ hoặc nơi đón nắng.

Chăm sóc cây sau vận chuyển

Cần tưới nước cho cây theo đúng định kỳ, quan sát xem cây có dấu hiệu bất thường không. Có thể bổ sung dinh dưỡng để cây phát triển tốt.

Những lưu ý khi chuyển cây cảnh khi chuyển nhà

Khi vận chuyển cây cảnh xa nhà, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Khi vận chuyển cây cần nhẹ nhàng, cẩn thận. Với các chậu cây lớn cần dùng xe đẩy hoặc kéo, tránh khiêng vác quá sức sẽ gây đổ cây.

+ Nếu nhà ít người nên sử dụng dịch vụ vận chuyển nhà, vận chuyển cây cảnh để đảm bảo an toàn.

+ Trước khi đóng gói vận chuyển cây cảnh không nên tưới nước quá nhiều sẽ khiến thùng đựng bị rách.

+ Khi đặt cây cảnh vào thùng nên sắp xếp phù hợp, không để quá dày khiến cây bị xô, chèn lên nhau.

lưu ý khi chuyển cây cảnh

+ Nếu vận chuyển xây đường xa cần giữ mát và tưới nước cho cây.

+ Thời gian phù hợp để trồng lại cây vào hố là buổi sớm.

+ Khi mở đóng gói phải từ từ, cẩn thận.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách vận chuyển cây cảnh đi xa. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho cây cảnh khi chuyển nhà.

Bài viết liên quan