Hướng dẫn cách vận chuyển hàng online đơn giản với 5 bước

86 lượt xem

Kinh doanh online ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người hiện nay, đặc biệt hình thức này rất phù hợp với cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, để quá trình hoạt động hiệu quả, các shop cần biết cách ship hàng để tối ưu chi phí mà vẫn mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Trong bài viết đưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách vận chuyển hàng online và những lưu ý cần nhớ.

Cách vận chuyển hàng online với 5 bước đơn giản

Vận chuyển hàng online sẽ gồm 5 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Chọn cách ship hàng

Đầu tiên, bạn cần chọn cách ship hàng phù hợp với đơn hàng và đặc điểm kinh doanh của mình. Hiện nay có 3 cách ship hàng phổ biến nhất gồm:

Tự ship hàng

Cách này phù hợp với những ai chỉ kinh doanh nhỏ ở khu vực lân cận nơi mình sống và có thể tự đi ship hàng. Với cách này, bạn có thể chủ động về thời gian, đảm bảo chất lượng hàng hóa theo ý muốn. Tuy nhiên, thời gian ship hàng thường sẽ phụ thuộc vào thời gian của khách, bởi đa phần là người quen.

Thuê shipper

Nếu không thể tự ship hàng bạn có thể thuê shipper bên ngoài. Bạn nên tìm các shipper ngoài chuyên nhận vận chuyển hàng, có thể đáp ứng được yêu cầu của shop bạn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức, mở rộng khả năng giao hàng đến nhiều địa điểm khác nhau, kể cả những khu vực xa. Tuy nhiên, hình thức ship này thường có gia cao, chất lượng hàng hóa không được đảm bảo và bạn phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong quá khi thuê shipper vận chuyển.

cach-van-chuyen-hang-online-thue-shipper

Thuê đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp

Đây là cách được nhiều chủ shop lựa chọn và phổ biến nhất hiện nay. Sử dụng các công ty vận chuyển sẽ đảm bảo đơn hàng được giao tận tay khách, chi phí tiết kiệm và hiệu quả. Hiện có nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau được sử dụng như:

  • Ship bưu điện: Chủ shop sẽ gửi hàng qua VNPost dưới hình thức ship bình thường hoặc ship COD. Đây là đơn vị truyền thống được nhiều người lựa chọn do độ phủ lớn, giao hàng tận những vùng sâu vùng xa.
  • Ship qua Giao hàng nhanh: Đây là đơn vị có độ phủ lớn ở khắp các tỉnh thành, tốc độ giao nhanh, có thể theo dõi đơn hàng trực tuyến. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển sẽ cao hơn những đơn vị khác, quy định cứng nhắc về dịch vụ hỗ trợ giao lại và lưu kho.
  • Ship qua Giao hàng tiết kiệm: Ưu điểm của đơn vị này là chi phí thấp, phù hợp với hàng nhẹ và giá trị không quá cao, hỗ trợ giao lại nhiều lần. Tuy nhiên, do chưa mở rộng nên khu vực giao hàng còn nhiều hạn chế, đặc biệt là tại các vùng sâu vùng xa.
  • Gửi hàng qua công ty vận tải: Đây là hình thức gửi hàng theo xe khách hoặc xe hàng đi tỉnh. Ưu điểm của hình thức này là cho phép gửi những đơn hàng kích thước lớn, cồng kềnh hoặc đơn thực phẩm với chi phí thấp. Tuy nhiên, người nhận sẽ phải đến địa điểm chỉ định để lấy hàng chứ không được giao tận nhà.

cach-van-chuyen-hang-online-gui-qua-don-vi-van-chuyen

Bước 2: Xác minh đơn hàng

Để tránh tình trạng bị hoàn đơn và bom hàng, các chop cần chủ động liên hệ với người nhận để xác minh thông tin. Các thông tin cần lưu ý như tên người nhận, số điện thoại, địa chỉ,…. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với khách để xác nhận số lượng và yêu cầu của đơn hàng trước khi gửi. Điều này sẽ đảm bảo mọi thông tin về đơn hàng chính xác nhất.

xac-minh-don-hang

Bước 3: Theo dõi hành trình đơn hàng

Theo dõi đơn trong quá trình vận chuyển là điều cần thiết. Nếu bạn ship hàng qua các đơn vị vận chuyển thì có thể theo dõi hành trình trên app giao hàng của đơn vị. Còn nếu gửi hàng qua các nhà xe thì bạn có thể gọi điện để hỏi trực tiếp xem đơn hàng của mình đang ở đâu.

Bước 4: Thu tiền COD khi gửi hàng đi tỉnh

Hiện nay, hầu hết các shop đều hỗ trợ khách ship COD để khách hàng yên tâm hơn. Nếu bạn sử dụng hình thức ship COD thì cần thu lại tiền COD sau khi đơn hàng được gửi thành công. Thời gian trả COD của từng đơn vị vận chuyển sẽ có sự khác biệt và được quy định rõ khi ký hợp đồng vận chuyển.

thu-tien-cod-khach-hang

Bước 5: Đối soát đơn hàng vận chuyển hàng hóa

Sau khi thu hộ COD và thanh toán cho khách hàng, các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành đối soát với shop. Quy định về thời gian và hình thức đối soát sẽ được thông báo với các shop khi ký hợp đồng vận chuyển.

Những lưu ý chủ shop nên biết khi ship hàng online

Khi vận chuyển hàng online, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Cách đóng gói

Đóng gói hàng là khâu cần quan tâm hàng đầu khi vận chuyển hàng online. Tùy theo đặc điểm từng loại hàng hóa bạn cần có cách đóng gói phù hợp để đảm bảo an toàn. Tốt nhất nên sử dụng giấy bọt khí quấn quanh sản phẩm, rồi dùng thùng carton để bọc bên ngoài. Ngoài ra, nếu là hàng dễ vỡ thì có thể đóng thùng gỗ ballet để tránh vỡ hàng.

Với những hàng hóa chứa chất lỏng thì cần đựng trong thùng hoặc các vật liệu có thể chứa chất lỏng an toàn, không gây nguy hiểm anh ảnh hưởng đến những loại hàng hóa khác.

cach-dong-goi-hang

Tính toán chi phí vận chuyển

Đa phần các đơn giao trong nội tỉnh sẽ có mức chi phí xêm xêm nhau. Tuy nhiên, những đơn hàng gửi tỉnh thì giá thành sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giao. Bạn cần tính toán và chọn đơn vị giao hàng phù hợp với từng loại hàng hóa để tối ưu chi phí vận chuyển tốt nhất.

Tham khảo hệ thống kho bãi vận chuyển

Để chọn được đơn vị vận chuyển hàng online tốt và phù hợp nhất, chủ shop nên tham khảo hệ thống bưu cục của các đơn vị đó. Hệ thống bưu cục và kho bãi phủ rộng sẽ giúp hàng hóa tới tay người nhận nhanh hơn.

Hiện có nhiều đơn vị vận chuyển, trong đó Vận tải Trung Tín được xem là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên vận chuyển hàng Bắc Nam uy tín. Với hệ thống xe và kho bãi phủ rộng khắp, giá dịch vụ rẻ, chúng tôi tự tin có thể mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, đảm bảo đơn hàng an toàn đến tay người nhận. Để được tư vấn và báo giá dịch vụ chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline 0988.29.20.23 để được hỗ trợ.

chon-don-vi-van-chuyen

Trên đây là hướng dẫn cách vận chuyển hàng online cho các shop chi tiết nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn chọn được cách vận chuyển phù hợp.

Bài viết liên quan