Luân chuyển hàng hóa là gì? Những điều cần biết về luân chuyển hàng hóa

189 lượt xem

Trong ngành vận tải, các thuật ngữ về hàng hóa vô cùng đa dạng. Vậy luân chuyển hàng hóa là gì? Có những phương thức luân chuyển hàng hóa nào phổ biến hiện nay? Cách tính khối lượng luân chuyển hàng hóa thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Luân chuyển hàng hóa là gì?

Luân chuyển hàng hóa là sự di chuyển hàng hàng từ một vị trí này đến vị trí khác thông qua sức người hay phương tiện vận chuyển như ô tô, máy bay, tàu hỏa,… hoặc các phương tiện cơ giới khác nhằm mục đích mua bán, lưu kho, dự trữ trong quá trình sản xuất – kinh doanh.

luan-chuyen-hang-hoa-la-gi

Khối lượng luân chuyển là gì?

Định nghĩa

Khối lượng luân chuyển hay khối lượng hàng hóa luân chuyển là con số thể hiện khối = lượng hàng được vận tải được tính dựa trên 2 yếu tố là khối lượng hàng vận chuyển và quãng đường vận chuyển trên thực tế.

Khối lượng hàng hóa luân chuyển sẽ là chỉ tiêu phản ánh kết quả hoạt động vận tải hàng hóa do các đơn vị vận chuyển thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Khối lượng này sẽ được tính theo 2 yếu tố là khối lượng hàng vận chuyển và quãng đường vận chuyển thực tế.

Công thức tính

Khối lượng luân chuyển hàng cùng số lượng hàng gửi không phụ thuộc vào quãng đường vận chuyển. Đơn vị đo lượng hàng vận chuyển là tấn (T) hoặc mét khối (m3).

Công thức tính khối lượng hàng hóa luân chuyển sẽ như sau:

Khối lượng hàng hóa luân chuyển (T.Km) = Khối lượng hàng hóa vận chuyển (T) x Cự ly vận chuyển thực tế (Km)

Lưu ý:

  • Khối lượng hàng vận chuyển là khối lượng hàng thực tế đã quy định trong thỏa thuận vận chuyển hoặc ghi trên bao bì. Với những hàng hóa tách rời, cách tính khối lượng sẽ căn cứ vào khối lượng riêng, thể tích hàng thực tế được xếp trên các phương tiện dùng để tính khối.
  • Cự ly vận chuyển thực tế hay quãng đường là khoảng cách thực của hàng hóa được vận chuyển từ điểm đến tới điểm nhận, đơn vị tính là km.
  • Đơn vị tính trọng lượng hàng hóa là tấn. Nếu hàng quá lớn và cồng kềnh thì quy ước 50% tấn trọng tải xe tải hoặc khối lượng thực tế đã thỏa thuận với chủ phương tiện.

Các phương thức luân chuyển hàng hóa hiện nay

Luân chuyển bằng đường bộ

Luân chuyển hàng hóa bằng đường bộ là phương thức tiết kiệm và phổ biến nhất hiện nay. Theo đó, hàng hóa sẽ được vận chuyển thông qua các phương tiện như ô tô, xe máy, xe tải,…. Ưu điểm khi luân chuyển hàng hóa bằng đường bộ là người gửi và người nhận có thể chủ động thời gian giao nhận hàng theo ý muốn. Đồng thời có thể gửi được hàng kích thước lớn, cồng kềnh với giá rẻ hơn nhiều so với những phương thức vận tải khác.

Tuy vậy, luận chuyển hàng bằng đường bộ thường có hạn chế về mặt thời gian. Phương thứ này chỉ thích hợp với những hàng hóa không cần giao gấp, không quá khắt khe về mặt thời gian.

luan-chuyen-hang-hoa-bang-duong-bo

Luân chuyển bằng đường sắt

Đây cũng là phương thức luân chuyển hàng được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Với ưu điểm là giá rẻ, thích hợp vận chuyển những mặt hàng cồng kềnh, nặng đến những địa điểm xa. Vì thế, luận chuyển hàng bằng đường sắt luôn là phương thức vận chuyển được nhiều người dùng ưu tiên.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này là thời gian giao nhận hàng lâu nên sẽ không phù hợp với những mặt hàng cần giao nhận gấp.

luan-chuyen-hang-hoa-bang-duong-sat

Luân chuyển bằng đường hàng không

Hiện nay, luân chuyển hàng bằng đường hàng không đang ngày càng trở nên phổ biến và có tính cạnh tranh cao. Điểm mạnh lớn nhất của phương pháp luân chuyển hàng hóa này là thời gian giao nhận nhanh, thậm chí có thể giao nhận trong ngày tùy theo khu vực. Tuy nhiên, do vấn đề an toàn, an ninh hàng không nên không phải mặt hàng nào cũng có thể vận chuyển bằng đường hàng không. Bên cạnh đó, cước phí gửi hàng qua đường hàng không cũng khá cao nên không phải mọi hàng hóa đều phù hợp.

luan-chuyen-hang-hoa-bang-duong-hang-khong

Luân chuyển bằng đường thuỷ

Thường luân chuyển hàng hóa bằng đường thủy sẽ thích hợp cho những đơn hàng gửi quốc tế hoặc các mặt hàng cồng kềnh, kích thước lớn mà những phương tiện khác không thể đáp ứng được. Tuy nhiên, gửi hàng qua đường thủy có khả năng bị chi phối bởi điều kiện thời tiết và thời gian giao nhận khá lâu.

luan-chuyen-hang-hoa-bang-duong-thuy

Một số khái niệm thường dùng trong vận tải hàng hóa

Trong luân chuyển hàng hóa sẽ có một số khái niệm về hàng hóa quen thuộc như sau:

  • Khối lượng hàng hóa xuất cảng: là chỉ số tấn hàng thực tế được đơn vị vận chuyển xếp lên phương tiện đường biển/sông thuộc khu vực đơn vị vận tải quản lý để tiếp tục di chuyển đến khu vực cảng khác.
  • Khối lượng hàng hóa nhập cảng: là số tấn hàng thực tế được phương tiện vận tải đường biển/sông vận chuyển từ cảng khác đến khu vực biển/sông mà đơn vị vận chuyển quản lý đã được bốc ra khỏi phương tiện.
  • Khối lượng hàng thông qua cảng sẽ gồm các loại là: hàng xuất khẩu, hàng nhập khẩu, hàng nhập nội, hàng xuất nội và hàng nước ngoài quá cảnh.

Trên đây là những thông tin chi tiết về dịch vụ luân chuyển hàng hóa. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu được luân chuyển hàng hóa là gì.

Bài viết liên quan