Điểm danh 5 nguyên tắc xếp hàng hóa lên xe tải an toàn & hợp lý

161 lượt xem

Việc sắp xếp hàng hóa sao cho hợp lý và đảm bảo an toàn quả thực là rất quan trọng đối với những ai đang làm kinh doanh trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa. Tất nhiên, chúng ta khi làm bất việc gì đi chăng nữa cũng cần phải có nguyên tắc mới có thể hoàn thành tốt công việc. Vì vậy chúng tôi hy vọng rằng trong bài viết về 5 nguyên tắc xếp hàng hóa lên xe tải đảm đảm an toàn sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn nhé.

Xem thêm: Trung Tín Nhà Xe Vận Tải Hàng Hóa Bắc Nam Chuyên Nghiệp

Lý do tại sao nên học cách sắp xếp hàng hóa lên xe?

Sắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàng sao cho đạt chuẩn là vấn đề quan trọngSắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàng sao cho đạt chuẩn là vấn đề quan trọng

Hành nghề lái xe tải vận chuyển hàng hóa đang ngày càng phổ biến, do đó việc bạn tính toán số lượng hàng hóa tối đa được xếp lên xe để tận dụng hết sức chứa của mỗi chuyến là yêu cầu mà khách hàng đặt ra cho lái xe. Để làm việc như vậy, bạn cần phải biết cách sắp xếp hàng hóa lên xe một an toàn và hợp lý nhất, tận dụng tối đa diện tích trống hiện có mà vẫn đảm bảo được chất lượng hàng hóa cả trước khi gửi và sau khi giao nhận.

Hơn nữa, khi xếp hàng hóa theo nguyên tắc sẽ giúp cho việc vận chuyển hàng hóa lên xuống xe một cách thuận lợi và dễ dàng nhất. Chính việc này sẽ làm thúc đẩy tiến độ của công việc vận chuyển, tăng năng suất giúp cho khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ vận chuyển.

Ngược lại, nếu sắp xếp hàng hóa lên xe thiếu nguyên tắc sẽ dễ dẫn đến việc bị phạt tùy theo các mức độ vi phạm. Một khi bạn có những vi phạm về pháp luật sẽ làm chậm quá trình vận chuyển hàng, làm tổn hại về mặt tiền bạc. Càng trầm trọng hơn nếu như bị bắt giữ sẽ mất thêm thời gian lớn để tìm kiếm được nguồn nhân lực mới.

5 Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa lên xe tải đối an toàn & hợp lý

Cùng vận tải Trung Tín khám phá ngay 5 nguyên tắc sắp xếp hàng hóa cơ bản cho các kiểu vận chuyển khác nhau mà bạn có thể tham khảo:

Sắp xếp hàng hóa thông thường

Sắp xếp hàng hóa thông thườngSắp xếp hàng hóa thông thường

Đối với những loại hàng hóa thông thường sẽ có rất nhiều người nghĩ nó đơn giản, không quá khó khăn. Song nếu như chúng ta thực hiện theo đúng quy định sẽ góp phần cho việc vận chuyển được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 • Hàng hóa thông thường cần được xếp gọn gàng, ngăn nắp theo từng hàng thẳng
 • Các thùng hàng giống nhau thì chúng ta sẽ xếp chồng chúng lên nhau
 • Hàng nặng xếp dưới, hàng nhẹ xếp chồng lên trên
 • Hàng chất lỏng nặng xếp dưới, hàng chất rắn nhẹ xếp lên trên
 • Hàng gồ ghề, nghiêng chứa nhiều đồ với kích thước khác nhau thì cho vào một góc riêng cho gọn
 • Không nên để các khoảng trống giữa các thùng, mọi sự xê dịch khi xe chạy có thể khiến hàng hóa bị bể vỡ, méo mó.

Xe tải chở máy móc

Xe tải chở máy mócXe tải chở máy móc

Quá trình vận chuyển máy móc cho các nhà máy cũng cần phải hết sức cẩn thận, bởi các loại máy móc có thể sẽ có hình dáng cùng với kích thước phức tạp. Bên cạnh đó, giá trị của nhiều loại máy không hề rẻ vì thế nếu như làm đúng theo các nguyên tắc để đảm bảo an toàn sẽ tránh được việc bồi thường thiệt hại. 

 • Không xếp chồng máy móc lên nhau
 • Sử dụng dây chằng hoặc các miếng bìa để cố định máy móc chắc chắn
 • Nếu máy có chứa xăng dầu thì cần rút cạn nhiên liệu ra khỏi máy, tránh sự cố cháy nổ xảy ra
 • Cần có miếng lót để dầu nhớt không chảy ra làm loang lổ, bẩn thùng xe vận chuyển hàng hóa.

Cách sắp các vật dụng chuyển nhà

Sắp các vật dụng chuyển nhà lên xe tảiSắp các vật dụng chuyển nhà lên xe tải

Khi vận chuyển các vật dụng chuyển nhà sẽ có rất nhiều món đồ quan trọng, không chỉ đơn thuần là các món đồ có giá trị về vật chất mà với những món có giá trị về tinh thần đối với gia chủ khó có thể đền bù sao cho thỏa đáng. Do đó, mà khi dùng xe tải chở đồ dùng chuyển nhà chúng ta sẽ cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Các loại máy móc lớn, có cấu tạo phức tạp nên để sát phía trong, gần cabin vị trí này ít bị tác động, giúp đồ đạc được cố định
 • Các vật có kích thước lớn như sofa để 2 bên hông xe, nệm để đứng để tiết kiệm diện tích
 • Các vật lớn, phẳng như bàn ghế, tủ đồ nên để sát cạnh nệm, cố định, giữ nệm không bị ngã.
 • Giữa xe nên để các thùng đồ lớn nặng
 • Các diện tích trống còn lại nên để các túi đồ nhỏ
 • Tận dụng tối đa diện tích trống, làm đầy các khoảng không để đồ đạc không bị xê dịch.

Sắp xếp hàng rời

Sắp xếp hàng rờiSắp xếp hàng rời

Hàng rời là dạng hàng hóa có hạt như đất cát, đá và gạch được chứa trong thùng chở hàng của xe mà không cần phải đóng gói lại. Chính vì vậy bạn cần lưu ý những nguyên tắc khi vận chuyển hàng rời đó là:

 • Chọn xe phù hợp với loại hàng này, cần có thêm vải bạt để che chắn
 • Chở các loại hàng rời cần phải đảm bảo tải trọng phù hợp với loại xe mà bạn chọn
 • Kiểm tra cẩn thận trước khi chở hàng để tránh rơi vãi gây nguy hiểm cho người đi đường.

Sắp xếp hàng hóa dạng ống lên xe tải

Sắp xếp hàng hóa dạng ống lên xe tảiSắp xếp hàng hóa dạng ống lên xe tải

Với những mặt hàng dạng ống sẽ rất khó để vận chuyển, bởi sẽ có nhiều ống có góc bo tròn, bề mặt trơn dễ bị rơi trong quá trình vận chuyển. Chính vì vậy, cần phải nắm bắt được những nguyên tắc riêng biệt để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển.

 • Vận chuyển hàng hóa dạng ống cần đặt đứng nếu chiều dài ống ngắn
 • Tùy theo chiều dài ống mà thực hiện xếp ngang hoặc xếp dọc theo thân xe, trường hợp xếp theo phương ngang cần xếp ngay ngắn và vuông góc với thùng xe.
 • Cần kết hợp buộc dây kèm với giá đỡ, chèn lót cẩn thận để cố định hàng
 • Trong trường hợp ống trụ có bề mặt trơn nhẵn, dễ trượt thì bạn hãy chia các ống trụ thành từng nhóm nhỏ rồi buộc cố định lại hoặc chèn vào giữa các miếng đệm để gia cố chắc chắn, hạn chế trơn trượt.

Một số lưu ý quan trọng khi sắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàng

Lưu ý quan trọng khi sắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàngLưu ý quan trọng khi sắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàng

Ngoài những nguyên tắc đã hướng dẫn ở trên thì còn một số lưu ý quan trọng khi sắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàng đảm bảo an toàn mà bạn cần biết đó là:

 • Lựa chọn đúng loại xe tải phù hợp với hàng hóa sẽ vận chuyển được dễ dàng
 • Phân loại hàng hóa trước khi xếp lên xe, bao gồm những vật cồng kềnh, có kích thước lớn, khối lượng nặng, kiện hàng nhỏ.
 • Cần có nguyên tắc sắp xếp rõ ràng, nên phân bổ hàng cân bằng trên xe, không được để nghiêng về một phía.
 • Sắp xếp lô hàng cần giao ngay ở đầu, lô hàng giao cuối ở trong cùng thùng xe để thuận lợi cho việc tháo dỡ và giao nhận nếu vận chuyển 2 lô khác nhau.
 • Yêu cầu đóng gói hàng hóa cẩn thận và cần ưu tiên xếp những thùng hàng dễ vỡ ở nơi tốt nhất, nơi bằng phẳng không có va chạm, đảm bảo không có vật nặng đè lên.

Trên đây là toàn bộ thông tin về 5 nguyên tắc xếp hàng lên xe tải an toàn và hợp lý nhất được vận tải Trung Tín cập nhật đầy đủ và chi tiết. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác cần được giải đáp hãy liên hệ đến số hotline của chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng. Trân trọng!

Bài viết liên quan