Tiêu chuẩn quy cách đóng gói hàng hóa các mặt hàng cụ thể

6413 lượt xem ,

Quy cách đóng gói hàng hóa là điều tất cả chúng ta đều nên biết. Đặc biệt là khi bạn muốn gửi hàng hóa hoặc khi bạn là đơn vị vận chuyển. Hãy xem ngay tiêu chuẩn quy cách đóng gói hàng hóa các mặt hàng cụ thể dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức bổ ích nhé!

Cách đóng gói hàng hóa

Video về quy cách đóng gói hàng hóa

Quy định chung về đóng gói hàng hóa

Bưu kiện hàng hóa để vận chuyển an toàn cần được đóng gói cẩn thận. Nếu không, sẽ xảy ra những hư hỏng không đáng có. Dưới đây là quy định chung về đóng gói hàng hóa để bạn tham khảo:

 • Cần đảm bảo hàng hóa khi đóng gói có thể chịu được những va đập trong quá trình bốc xếp hay bị đè bởi hàng hóa khác. Có thể chịu được trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Do đó, khi đóng gói bạn nên sử dụng hạt xốp, giấy bọt khí, mút hay báo vò nhạc để chèn kín vào các khoảng trống. Điều này giúp hàng hóa khi va đập không bị tổn hại, hạn chế hư hỏng, đổ vỡ.
 • Khi đóng gói, phải đảm bảo dán băng keo đủ kín để hàng không rơi ra ngoài. 
 • Những mặt hàng dễ bắt bẩn, dễ ướt cần được bọc cẩn thận trong túi nilon và dán kín trước khi đóng hộp.
 • Không dán hóa đơn ngoài thùng
 • Hàng hóa cồng kềnh, nhiều chi tiết nên tháo rời và đựng trong túi vải hoặc túi dệt plastic và đóng hàng bằng hộp cứng
 • Hàng hóa có góc sắc nhọn cần được dán băng keo các góc hoặc đựng trong thùng gỗ, tránh gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển. 
 • Cần ghi rõ thông tin liên hệ của người nhận trên bao bì đóng gói.
 • Chất lỏng, hàng dễ vỡ, hàng dễ bị bóp méo hay nóng chảy trong quá trình vận chuyển ngoài việc đóng gói kỹ, bạn phải dán cảnh báo bên ngoài thùng.

Quy cách đóng gói hàng hóa cụ thể

Ngoài những quy định chung về quy cách đóng gói hàng hóa đã nêu ở trên, chúng ta cần lưu ý đến quy cách đóng gói cụ thể, chi tiết cho từng loại hàng hóa sau:

Mỹ phẩm

Quy cách đóng gói hàng hóa cụ thể

Đối với hàng hóa là mỹ phẩm, để quá trình vận chuyển được an toàn, bạn nên:

 • Bịt kín và cố định nắp các loại mỹ phẩm đựng trong chai, lọ.
 • Chèn các vật liệu chống va đập bên trong, bên ngoài bọc kín để tránh thấm nước.

Hàng dễ vỡ 

Cách đóng gói hàng hóa với hàng dễ vỡ

Hàng dễ vỡ là mặt hàng cần tuân thủ tuyệt đối quy cách đóng gói. Bạn phải bọc kín các góc cạnh của sản phẩm bằng 2 đến 3 lớp giấy bọt khí để đảm bảo an toàn.

Nếu hàng dễ vỡ để trong thùng carton, bạn cần chèn kín các mặt của sản phẩm để không bị xô lệch, không bị vỡ trong quá trình vận chuyển. Đồng thời dán cảnh báo hàng dễ vỡ bên ngoài.

Tối ưu nhất là đóng gói hàng hóa dễ vỡ bằng hai lớp hộp. Ở giữa hai lớp hộp có một lớp xốp chống va đập. Nếu phải đóng gói nhiều sản phẩm, bạn có thể chọn mua những hộp carton rẻ tiền để tiết kiệm chi phí. 

Đồ điện tử, đồ công nghệ

Đóng gói đồ điện tử đồ công nghệ

Hàng điện tử là loại hàng hóa dễ bị hư hỏng nếu ở trong môi trường có độ ẩm cao hoặc bị va đập mạnh trong quá trình vận chuyển. Do đó, khi đóng gói loại mặt hàng này, bạn phải sử dụng các loại giấy bọt khí, mút xốp,…để hạn chế va đập. Kết hợp chèn xung quanh để không bị xê dịch khi vận chuyển. 

Với sản phẩm điện tử còn nguyên hộp của nhà ẩn xuất, bạn chỉ cần quấn cố định giấy bọt khí xung quanh. Nếu sản phẩm không còn hộp của nhà sản xuất, bạn cần bọc giấy bọt khí xung quanh sản phẩm. Dùng băng keo cố định các góc cạnh. Sau đó, đựng sản phẩm trong thùng carton có kích thước phù hợp với sản phẩm. Chèn xốp vào các khoảng không giữa sản phẩm và thùng carton để tránh trầy xước, va đập mạnh khi vận chuyển. 

Sách và văn phòng phẩm

Đóng gói hàng hóa sách báo, tranh ảnh

Khi đóng gói sách và văn phòng phẩm, cần đóng gói sao cho không bị thấm nước, hạn chế trầy xước bằng cách bọc nilon và đặt trong thùng carton có kích thước phù hợp. Với loại văn phòng phẩm dễ rách và ở dạng mảnh như bản đồ, tranh ảnh bạn nên cuộn tròn chúng và đựng trong ống bìa carton cứng hoặc ống nhựa rồi bịt kín hai đầu. 

Thực phẩm khô

Thực phẩm khô, dễ vỡ vụn cần đóng gói kín, nhiều lớp và chống ẩm. Bạn nên tiến hành hút chân không để sản phẩm được đảm bảo chất lượng sau quá trình vận chuyển. 

Cần lưu ý là phải quấn kỹ thực phẩm khô để tránh phát mùi, không nên vận chuyển sản phẩm có hạn sử dụng ngắn, dưới 1 tháng.

Quần áo, bỉm tã các loại

 

Nếu quần áo bỉm tã các loại vẫn còn hộp của nhà sản xuất, chúng ta chỉ cần bọc túi nilon bên ngoài và dùng băng keo để dán kín hàng là được. Trường hợp sản phẩm không còn hộp của nhà sản xuất, lúc này bạn cần bọc một lớp bọt khí chắc chắn trước khi bọc lớp túi nilon và dán băng keo bên ngoài.

Cần lưu ý là: 

 • Quần áo nên gấp gọn trước khi đóng gói để tiết kiệm diện tích.
 • Với giày dép hoặc túi xách phải đựng trong hộp carton để tránh hư hỏng.

Đồ gia dụng có kích thước lớn

 

Với đồ gia dụng có kích thước lớn, bạn nên chèn xốp có độ dày từ 5cm trở lên xung quanh sản phẩm rồi mới cho vào thùng hàng đóng gói. Nên sử dụng loại thùng carton 3 lớp và niêm phong các nếp gấp của hộp bằng băng dính để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Mục lục các mặt hàng bị cấm vận chuyển

Dưới đây là danh mục hàng hoá bị cấm vận chuyển mà bạn nên xem qua để đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định:

 • Các chất ma tuý, chất kích thích thần kinh
 • Trang thiết bị quân sự, vũ khí, đạn nổ
 • Văn hoá phẩm đồi truỵ, tài liệu tuyên truyền phản động
 • Hàng hoá dễ nổ, dễ cháy, hàng hoá có khả năng gây nguy hiểm, ô nhiễm môi trường
 • Hàng hoá bị cấm nhập
 • Sinh vật sống
 • Các loại hàng hoá bị nhà nước cấm lưu thông, cấm xuất – nhập khẩu, cấm kinh doanh.
 • Tiền, giấy tờ có giá trị như tiền, giấy tờ không thể cấp lại
 • Vàng, bạc, đá quý,…

Nếu bạn vận chuyển bằng đường hàng không, bạn không được vận chuyển các loại mặt hàng sau:

 • Các chất khí như bình ga, bình xịt côn trùng, xịt tóc,..
 • Các chất dễ cháy như xăng dầu, cồn, sơn, bột hoá chất,..
 • Nam châm và các sản phẩm có từ trường
 • Một số hàng hoá khác theo quy định cấm vận chuyển đường hàng không

Tóm lại

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về tiêu chuẩn quy cách đóng gói hàng hoá chung và đối với các mặt hàng cụ thể. Hy vọng bài viết phần nào hữu ích với bạn trong quá trình thực hiện đóng gói, vận chuyển hàng hoá trong nước và nước ngoài. Hay theo dõi trang web https://vantaitrungtin.com/ của chúng tôi để cập nhật những nội dung hữu ích liên quan đến vận chuyển hàng hoá nhé!

 

Bài viết liên quan