7+ Tiêu chuẩn để trở thành nhân viên giao hàng bạn nên biết

238 lượt xem

Nhân viên giao hàng là một trong những nghề “hot” hiện nay bởi nhu cầu mua sắm online tăng cao. Vậy tiêu chuẩn để trở thành nhân viên giao hàng là gì? Nắm được những tiêu chuẩn này sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn để trở thành một “shipper 5 sao” trong tương lai.

Xem thêm: Tìm hiểu về quy trình xuất khẩu hàng hóa đường biển

Nội Dung

Tiêu chuẩn để trở thành nhân viên giao hàng

Nhân viên giao hàng là người trực tiếp giao hàng hóa của người gửi đến một điểm đến cụ thể. Tuy công việc tưởng chừng khá đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều yếu tố để hoàn thành tốt công việc. Thậm chí, trong những mùa cao điểm, có những nhân viên phải làm việc trong 10 tiếng liên tục, không quản mưa gió. Vì vậy, nắm rõ những tiêu chuẩn để trở thành nhân viên giao hàng dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Nhân viên giao hàng cần những bằng cấp gì?

Để trở thành nhân viên giao hàng, bạn cần tối thiểu những loại bằng cấp sau:

  • Bằng tốt nghiệp THPT
  • Có giấy phép lái xe hạng A1, B1, giấy phép đặc thù dành riêng cho một số phương tiện.
  • Hồ sơ lái xe sạch.
Tiêu chuẩn để trở thành nhân viên giao hàng
Nhân viên giao hàng cần tốt nghiệp THPT và có giấy phép lái xe

Các kỹ năng mềm cần có

Là một shipper chuyên nghiệp cần có những kỹ năng mềm như sau:

  • Kỹ năng lái xe

Đây là yếu tố cần có đối với một nhân viên giao hàng. Theo đó, họ sẽ phải đi đến những địa điểm giao hàng bằng phương tiện xe máy hoặc ô tô. Vì vậy, cần có kinh nghiệm lái xe, đầy đủ bằng lái, thông thạo tuyến đường, hiểu luật giao thông mới có thể hoàn thành giao hàng trong thời gian nhanh nhất.

  • Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ trao đổi thông tin với khách hàng rõ ràng và lịch sự nhất. Hơn nữa, nhân viên giao hàng cũng được xem là đại diện cho đơn vị vận chuyển lắng nghe mọi ý kiến của khách hàng. Vì vậy, khi khách hàng có bất cứ phản hồi gì về chính sách giao hàng thì nhân viên shipper sẽ là người tư vấn chuyên nghiệp nhất.

  • Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn áp dụng cho những công việc như kiểm tra hàng hóa, kiểm tra thông tin người nhận, mã vận đơn, giấy tờ thủ tục giao nhận,…Từ đó giúp cho việc giao nhận hàng hóa nhanh chóng và hiệu quả nhất.

  • Kỹ năng tìm đường

Đặc thù công việc giao hàng đó là phải đi đến các ngõ hẻm trong thành phố. Vì vậy, bạn phải thông thạo đường đi và có kỹ năng tìm đường để giao hàng nhanh nhất.

Nhân viên giao hàng cần có kỹ năng tìm đường tốt để tiết kiệm thời gian tối đa

Sức khỏe tốt

Nghề shipper cần phải thực hiện vận chuyển hàng hóa từ nhẹ cho tới cồng kềnh tới đúng địa chỉ nhận hàng. Họ phải làm việc trong mọi điều kiện thời tiết, thậm chí, vào những đợt cao điểm, người dân mua sắm nhiều, họ phải làm việc liên tục đến 10 tiếng. Vì vậy, nhân viên giao hàng cần có sức khỏe tốt để duy trì công việc hàng ngày.

Chăm chỉ, chịu khó

Chăm chỉ là đức tính cần có khi bạn làm bất cứ nghề nghiệp nào, nghề shipper cũng không ngoại lệ. Mức thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc vào số đơn giao thành công. Vì vậy, hãy chăm chỉ làm việc để đạt được thu nhập cao nhất nhé.

Mô tả công việc nhân viên giao nhận hàng

Những công việc nhân viên giao hàng cần làm như sau:

Tiếp nhận và kiểm tra hàng hóa

Hàng ngày, các nhân viên giao hàng sẽ nhận hàng tại bưu cục hoặc các điểm giao dịch. Khi kiểm kê hàng hóa, các nhân viên giao hàng cần chú ý một số vấn đề như:

  • Sản phẩm có nguyên vẹn không?
  • Bao bì đã đóng gói cẩn thận chưa?
  • Phiếu giao hàng đã đầy đủ thông tin người gửi, người nhận, mã vận đơn hay chưa?
Nhân viên cần kiểm tra hàng hóa trước khi giao tới người nhận

Điền thông tin đơn hàng

Nhiệm vụ tiếp theo của nhân viên giao hàng đó là điền đầy đủ thông tin đơn hàng đã nhận lên hệ thống nhằm quản lý số lượng, tình trạng hàng hóa và giữ cho chúng không bị thất lạc.

Các thông tin bao gồm: số lượng, phân loại sản phẩm, nơi nhận hàng, nơi giao hàng, thời gian giao hàng,…

Vận chuyển hàng hóa

Ở giai đoạn này, nhân viên giao hàng cần di chuyển bằng các phương tiện như xe máy, ô tô,…và phải đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình di chuyển. Trong trường hợp khách hàng chưa nhận được hàng bởi lý do nào đó thì nhân viên giao hàng có trách nhiệm chở hàng về kho và thực hiện sắp xếp thời gian vận chuyển lần tới.

Giao hàng cho người nhận

Để giao hàng cho người nhận nhanh chóng, chính xác, bạn cần gọi điện cho khách hàng trước khi giao hàng. Nếu khách báo có nhà và có thể nhận hàng thì bạn sẽ di chuyển đến địa điểm đó. 

Nếu bạn không thể liên hệ với khách hoặc khách yêu cầu thay đổi ngày giờ nhận hàng thì hãy bỏ qua đơn đó rồi thực hiện giao vào những lần tiếp theo.

Tiến hành giao tận nơi cho người nhận

Ghi lại thông tin giao nhận

Đây chính là nhiệm vụ cuối ngày của nhân viên vận chuyển bao gồm công việc xác nhận khoản thu nhận từ khách hàng và cập nhật vào sổ giao hàng các thông tin: thời gian giao, sản phẩm, địa điểm nhận hàng, thời gian giao hàng, chữ ký,…Hoạt động này sẽ giúp bạn đánh giá xem công việc đã hoàn thành chưa và đây là báo cáo hiệu quả công việc của bạn lên cấp trên.

Trên đây là liệt kê những tiêu chuẩn để trở thành nhân viên giao hàng cho bạn tham khảo. Hy vọng rằng, bài viết trên đã chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan