Mẫu lệnh vận chuyển hàng hóa nội bộ là gì? Mẫu lệnh mới nhất

94 lượt xem

Vận chuyển hàng hóa là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, đảm bảo hàng hóa được lưu thông thuận tiện, dễ dàng. Để quá trình vận chuyển được nhanh chóng, an oàn thì cần có đầy đủ giấy tờ, lệnh vận chuyển tương ứng. Vậy mẫu lệnh vận chuyển hàng hóa là gì? Lệnh vận chuyển gồm những giấy tờ nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mẫu lệnh vận chuyển hàng hóa là gì?

Hiện nay, không có khái niệm cụ thể nào về mẫu lệnh vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, có thể hiểu lệnh vận chuyển hàng là những giất tờ cần thiết cần được lái xe mang theo và xuất trình đầy đủ cho cơ quan chức năng trong quá trình vận chuyển khi được yêu cầu.

Những loại giấy tờ này này sẽ thể hiện những thông tin cần thiết về hàng hóa đang được vận chuyển, giúp cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo hàng hóa chất lượng trước khi đưa ra thị trường.

giay-van-tai

Mẫu lệnh vận chuyển hàng hóa bao gồm những giấy tờ nào?

Mẫu lệnh vận chuyển hàng hóa gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau, cụ thể:

  • Giấy vận chuyển hàng
  • Lệnh vận chuyển hàng hóa nội bộ
  • Giấy xuất kho kiêm vận chuyển hàng nội bộ
  • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm
  • Các giấy giờ về hàng hóa liên quan khác

Đây đều là những loại giấy tờ cân thiết khi vận chuyển hàng hóa. Trong đó, giấy vận chuyển là cần thiết nhất cho việc vận chuyển hàng giữa nhà cung cấp và khách hàng.

Nếu không có giấy vận tải thì có vi phạm pháp luật không?

Theo Khoản 2 điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định xử phạt lái xe không mang theo giấy vận tải khi vận chuyển hàng hóa sẽ bị phạt như sau:

“2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% (trừ xe xi téc chở chất lỏng), trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng;

b) Chở hàng trên nóc thùng xe; chở hàng vượt quá bề rộng thùng xe; chở hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe;

c) Chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy;

d) Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không có hoặc không mang theo Giấy vận tải (Giấy vận chuyển) bằng văn bản giấy theo quy định hoặc không có thiết bị để truy cập vào được phần mềm thể hiện nội dung của Giấy vận tải (Giấy vận chuyển) theo quy định hoặc có thiết bị để truy cập nhưng không cung cấp cho lực lượng chức năng khi có yêu cầu;

đ) Điều khiển xe kéo theo rơ moóc, sơ mi rơ moóc mà khối lượng toàn bộ (bao gồm khối lượng bản thân rơ moóc, sơ mi rơ moóc và khối lượng hàng chuyên chở) của rơ moóc, sơ mi rơ moóc vượt khối lượng cho phép kéo theo được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30%”

Lệnh vận chuyển hàng hóa nội bộ là gì?

Trong quá trình vận chuyển hàng giữa các kho bãi nội bộ của cùng một đơn vị kinh doanh cũng cần có lệnh vận chuyển hàng. Lệnh vận chuyển hàng hóa nội bộ là giấy tờ điều động hàng hóa nội bộ giữa các kho bãi, đảm bảo quá trình nhập – xuất hàng diễn ra thuận lợi, đúng quy định.

Đây là một loại giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa nội bộ. Nếu lái xe không thể xuất trình loại giấy này cho cơ quan chức năng thì hàng hóa sẽ không thể đủ điều kiện xuất/nhập vào kho theo quy định.

lenh-van-chuyen-hang-hoa-noi-bo-la-gi

Biểu mẫu lệnh điều động vận chuyển hàng hóa nội bộ

Dưới đây là một số mẫu lệnh vận chuyển hàng hóa nội bộ bạn có thể tham khảo:

mau-lenh-van-chuyen-hang-hoa-noi-bo-1
Mẫu lệnh vận chuyển nội bộ số 1
mau-lenh-van-chuyen-hang-hoa-noi-bo-2
Mẫu lệnh vận chuyển nội bộ số 2
mau-lenh-van-chuyen-hang-hoa-noi-bo-3
Mẫu lệnh vận chuyển nội bộ số 3
mau-lenh-van-chuyen-hang-hoa-noi-bo-4
Mẫu lệnh vận chuyển nội bộ số 4
mau-lenh-van-chuyen-hang-hoa-noi-bo-5
Mẫu lệnh vận chuyển nội bộ số 5

Trên đây là những thông tin và một số mẫu lệnh vận chuyển hàng hóa nội bộ. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về lệnh vận chuyển.

Bài viết liên quan